Người trồng nấm gặp khó
Nhiều người trồng nấm trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đang tích cực sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Song, thời tiết thất thường, cùng với giá cả các loại nấm giảm, khiến nông dân gặp nhiều khó khăn.
Có gần 30 năm gắn bó với nghề trồng nấm nhưng đến nay quy mô sản xuất của gia đình ông Trương Tố Hà (phường Tự An) đang giảm dần. Những năm trước, gia đình ông đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nấm trên diện tích khoảng 3 sào đất. Sản phẩm được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Ngoài ra, ông còn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp các huyện chuyển giao kỹ thuật sản xuất nấm cho học viên học nghề.
Ông Trương Tố Hà (TP. Buôn Ma Thuột) kiểm tra trại trồng sò, nấm bào ngư của gia đình. |
Mặc dù vậy, hiện gia đình ông đã giảm diện tích nuôi trồng xuống còn 5 nhà trại trên diện tích 1 sào đất, trong đó chỉ còn 3 nhà trại đang hoạt động. Ông Hà than thở: “Những năm trước, nghề trồng nấm phát triển, các hộ dân trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Sản xuất nấm Hà Hương vào cuối năm 2005. Các thành viên hỗ trợ nhau kỹ thuật, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm... Tuy nhiên đến nay, nhiều thành viên đã nghỉ nghề trồng nấm, HTX cũng hoạt động nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, ít kết nối với nhau nên không hiệu quả. Giá nguyên liệu đầu vào cao, trong khi giá nấm sò, nấm bào ngư giảm, hiện chỉ còn 15.000 – 30.000 đồng/kg (giảm 5.000 – 10.000 đồng/kg so với năm trước) nên thu nhập của các hộ trồng nấm bị ảnh hưởng nhiều".
Ngoài giá các loại nấm xuống thấp, thời tiết không thuận lợi, vi khuẩn, côn trùng phát triển mạnh, gây ảnh hưởng đến tơ nấm trong giai đoạn phát triển. Trước đây, trung bình 10.000 bịch phôi sẽ thu hoạch khoảng 50 kg nấm tươi/ngày thì nay ông Hà chỉ thu được 30 kg/ngày.
Thời tiết không thuận lợi cũng gây nhiều khó khăn cho việc sản xuất của HTX Nuôi trồng nấm Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột). Hiện HTX có 7 thành viên, sản xuất trên diện tích khoảng 8.000 m2 nhà trại trồng nấm. HTX cũng đầu tư máy móc, thiết bị, hệ thống dây chuyền khép kín từ khâu nuôi trồng đến xuất bán; phát triển chuyên sâu các sản phẩm từ nấm. Thời điểm này, HTX đang tích cực sản xuất, cung ứng các loại nấm và phôi nấm ra thị trường dịp cận Tết nhưng thời tiết không thuận lợi khiến phôi nấm chết nhiều, ảnh hưởng đến thu nhập của các thành viên.
Thành viên Hợp tác xã Nuôi trồng nấm Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột) sản xuất phôi nấm. |
Theo ông Nguyễn Thọ Kiên, Giám đốc HTX Nuôi trồng nấm Hòa Xuân, ngoài sản xuất nấm tươi, khô, HTX còn làm phôi nấm cung cấp ra thị trường. Theo chu kỳ phát triển của nấm, trung bình 3 tháng/lần, HTX cung cấp từ 10.000 – 20.000 bịch phôi nấm cho xã viên, thành viên liên kết và khách hàng, mang lại nguồn thu lớn từ việc sản xuất phôi nấm. Tuy nhiên, năm nay thời tiết bất lợi, thêm vào đó là một số thành viên đầu tư nhà ươm chưa bảo đảm nên việc sản xuất phôi gặp nhiều khó khăn. Khi phôi nấm mới ủ, tơ đang phát triển được 1/3 bịch thì chết hàng loạt, buộc người trồng phải loại bỏ phôi. Do đó, thu nhập của các thành viên giảm 50% từ việc sản xuất phôi.
Phương Thảo
Ý kiến bạn đọc