Cẩn trọng trước cơn “sốt” đất “ảo” quanh dự án Khu công nghiệp Phú Xuân
Dọc tuyến đường đi vào trung tâm xã Ea D’rơng (huyện Cư M’gar) những ngày qua quán xá tấp nập người ra vào; các hàng cây hai bên đường được gắn hàng loạt bảng bán đất; hoạt động san ủi mặt bằng cũng diễn ra rầm rộ.
Nhốn nháo đẩy giá, “lướt sóng”
Ông N.V.T., thôn Đoàn Kết, xã Ea D’rơng bày tỏ, những ngày gần đây, nhiều "cò đất" đổ về xã Ea D’rơng khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng khi giá bất động sản tăng lên chóng mặt. Nhà tôi nằm ngay cạnh Khu công nghiệp, chỉ cách vài bước chân nên ngày nào cũng có rất nhiều người vào hỏi gia đình có bán đất không.
![]() |
Một quán ăn, nước giải khát trên địa bàn xã Ea D'rơng (huyện Cư M'gar) trong những ngày qua luôn tấp nập người ra vào. |
Trong vai người đi mua đất, phóng viên tiếp cận chủ một quán cà phê đối diện trụ sở UBND xã Ea D’rơng – một phụ nữ trung tuổi đon đả tiếp đón. Bà giới thiệu, gia đình bà đang có "lốc" 5 lô (thửa đất - pv) đất gần chợ Phú Xuân, giá bán 65 triệu đồng/m. "Lốc" này rất tiềm năng vì chỉ cách chợ mấy bước chân và gần Khu công nghiệp Phú Xuân đang chuẩn bị thi công mặt bằng. Người phụ nữ này cũng giới thiệu thêm, em trai bà có 2 lô đất thuộc hẻm 2 trên đường đi trung tâm huyện với giá bán 70 triệu đồng/m. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm đất mặt tiền dọc tuyến đường từ xã Ea D’rơng đi trung tâm huyện Cư M’gar (đoạn qua khu vực buôn Yông và buôn Yông B), người này cho biết mình có 3 lô đất trên tuyến đường đó nhưng đã chốt cách đây mấy ngày, với giá bán 145 triệu đồng/m.
Cũng trong vai người có nhu cầu mua đất trên địa bàn xã Ea D’rơng, tại một quán ăn, chúng tôi được nhiều môi giới “chào hàng” các lô đất tiềm năng. Theo đó, giá bán tại khu vực này dao động từ 140 – 200 triệu đồng/m. Điều đáng nói, tại một số vị trí, cùng một thửa đất nhưng 2 môi giới chào 2 mức giá khác nhau. Đơn cử như lô đất tọa lạc tại mặt tiền đường đến trung tâm huyện có diện tích 20x50, một môi giới giới thiệu giá 200 triệu đồng/m, trong khi một môi giới khác (là người địa phương) giới thiệu lô đất này của bà chị ở trên TP. Buôn Ma Thuột, giá bán 180 triệu đồng/m (có thương lượng).
![]() |
Tại thửa đất nằm dọc tuyến đường từ xã Ea D'rơng đi trung tâm huyện Cư M'gar được "chào hàng" với hai mức giá chênh nhau hàng chục triệu đồng/m. |
Thực tế, có nhiều lô đất dù đang xảy ra tranh chấp nhưng vẫn được rao bán, nhận cọc. Theo chia sẻ của một môi giới bất động sản, những ngày qua, do nhà đầu tư có nhu cầu mua đất khu vực Khu công nghiệp Phú Xuân nên cùng một thửa đất vẫn có nhiều người rao bán và xảy ra tình trạng nhiều môi giới nhận cọc trên cùng thửa đất đó, dẫn đến tranh chấp, kiện tụng.
Theo Chủ tịch UBND xã Ea D’rơng Nguyễn Tiến Trường, hiện đang xảy ra tình trạng một số nhà đầu tư đặt cọc thửa đất nhỏ, sau đó lợi dụng việc ủy quyền chuyển nhượng để thực hiện giao dịch, mua bán toàn bộ diện tích với những đối tượng khác. Trong những ngày qua, địa phương đã nhận được nhiều ý kiến và đơn thư của người dân về việc tranh chấp đất trên địa bàn xã.
Ngăn chặn tung tin, đồn “thổi” giá đất
Ông Nguyễn Tiến Trường, Chủ tịch UBND xã Ea D'rơng cho biết, từ ngày 1/3 trên địa bàn xã xuất hiện nhiều người từ địa phương khác đến và tình trạng sốt đất cũng bắt đầu. Nguyên nhân của đợt sốt đất lần này liên quan đến hoạt động khởi công, xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Xuân tại địa phương. Nắm bắt được thông tin này, những người làm môi giới bất động sản đã khuấy động thị trường đất tại 4 buôn xung quanh khu công nghiệp, trong đó chủ yếu là ở buôn Yông và Yông B. Hiện nay, "cò đất" đẩy giá ảo các lô đất hai bên tuyến đường của các buôn với giá dao động từ 140 đến 200 triệu đồng/m; trong khi đó, thực tế một người quen của ông đã bán chỉ với giá 100 triệu/m.
![]() |
Thông tin "Đất tranh chấp 0 (không) bán" được xịt sơn ngay trên mặt đường. |
Được biết, đợt sốt đất lần này hầu như người dân địa phương không có đất để bán bởi họ đã bán gần như hết từ đợt sốt đất năm 2020 - 2021. Bây giờ, chủ yếu là hoạt động mua bán qua lại, đẩy giá “ảo” và “lướt sóng” đất đã mua từ đợt sốt lần trước giữa người đầu tư và người mua từ nơi khác đến hoặc việc “lướt sóng” giữa các "cò đất" với nhau.
Trước thực trạng này, địa phương đã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình biến động giá bất động sản trên địa bàn bằng nhiều giải pháp. Trong đó, giao cán bộ địa chính – xây dựng theo dõi, giám sát tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn để kịp thời có biện pháp, giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn tình trạng tung tin đồn, đầu cơ “thổi giá” bất động sản lên cao để trục lợi, mất cân đối cung - cầu; rà soát, kiểm tra, theo dõi việc sử dụng đất của các hộ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở) trên địa bàn xã, nếu có hành vi phân lô, bán nền hoặc các hành vi vi phạm khác thì báo cáo đề xuất xử lý theo quy định.
![]() |
Giá đất trên địa bàn xã Ea D'rơng được "thổi" lên cao liên quan đến thông tin khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Xuân. |
Đặc biệt, địa phương đã quán triệt và đề nghị tất cả cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách xã tuyệt đối không được tham gia các hoạt động môi giới mua bán đất trên địa bàn xã. Đây là một trong những nội dung để đánh giá, xếp loại chất lượng cuối năm đối với cán bộ, công chức, người lao động của UBND xã Ea D’rơng.
Cùng với đó, địa phương đã tổ chức phát động quần chúng để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các thủ tục về mua bán đất, tránh những hệ lụy liên quan tránh bị kẻ xấu trục lợi, dẫn đến tranh chấp, bị lừa như cơn sốt đất của những năm trước.
UBND xã Ea D’rơng khuyến cáo người dân khi có nhu cầu mua đất cần liên hệ chính quyền địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền để xác minh thông tin quy hoạch, tránh mua bán phải đất nằm trong diện giải tỏa hoặc đang tranh chấp. Tuyệt đối không đặt cọc, không ký hợp đồng chuyển nhượng khi chưa có thông tin chính xác và đầy đủ về thửa đất.
Xuân Trường – Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc