Multimedia Đọc Báo in

Hai đối tượng lĩnh án hơn 5 năm tù vì tội vu khống

17:18, 17/01/2022

Ngày 17/1, TAND TP. Buôn Ma Thuột xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý (SN 1981, trú tại tỉnh Bình Thuận - nguyên giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP. Hồ Chí Minh) 2 năm 9 tháng tù và Hoàng Minh Tuấn (SN 1980, trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin) 2 năm 6 tháng tù, cùng về tội vu khống.

Theo cáo trạng, Quý quen biết với Tuấn từ năm 2007. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên và Tuấn là sinh viên (thuộc Trường Đại học Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh). Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng; còn Tuấn có thời gian làm Công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu.

Mặc dù cả hai người này không có mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk lúc bấy giờ, nhưng cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn, nói ông Cường có tiêu cực và gian dối. Cụ thể là “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sĩ.

Ngoài ra, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Cường cho Tuấn xem. Khi Quý đề nghị thì Tuấn cũng ký tên vào các đơn tố cáo, rồi gửi đến các cơ quan Trung ương và nhiều cơ quan báo chí.

a
Hai bị cáo tại tòa.

Điều đáng nói, Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo ông Cường có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật, nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi. Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết. Đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương, không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6/7/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về 2 công văn của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc


(Video) Sôi nổi sân chơi ngày hè cho trẻ
Mùa hè năm 2023 vừa bắt đầu. Nhiều sân chơi, khóa học, hoạt động rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ được phụ huynh quan tâm lựa chọn, nhằm tạo cho trẻ những ngày hè an toàn, bổ ích, vui tươi, đồng thời giúp trẻ có thêm kiến thức và kỹ năng sống.