Multimedia Đọc Báo in

Cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Vi phạm vẫn phổ biến

06:11, 12/08/2023

Mô hình đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ (Biển P.131b và P.131c) và biển phụ được áp dụng trên đường Y Bih Alêô từ năm 2018, sau đó được triển khai trên đường Tản Đà và mới đây nhất là đường Phan Chu Trinh.

Chủ trương này cho phép ô tô đỗ một bên đường thay vì đỗ hai bên như lâu nay. Đây là giải pháp cần thiết nhằm giảm ùn tắc giao thông, hạn chế tình trạng đỗ xe lộn xộn ở các tuyến đường trung tâm TP. Buôn Ma Thuột.

Ghi nhận trong những ngày đầu các biển báo hiệu có hiệu lực, đoạn đầu đường Phan Chu Trinh (khu vực khách sạn Sài Gòn – Ban Mê), chủ phương tiện chấp hành việc đỗ xe đúng quy định. Tuy nhiên, ở đoạn giữa và cuối tuyến đường tình trạng chủ phương tiện đỗ xe sai quy định diễn ra khá phổ biến.

Biển báo cấm đỗ xe vào ngày chẵn được lắp đặt ở đoạn đầu đường Phan Chu Trinh.

Theo khoản 1, Điều 11, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông có nghĩa vụ phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Hiện nay, theo quy định tại khoản 3, Điều 5, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

 

Đội CSGT – Trật tự, Công an TP. Buôn Ma Thuột cho biết, qua hai ngày (ngày 8 và 9/8/2023) tổ chức tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường có lắp đặt “Biển báo cấm đỗ xe” theo ngày chẵn, ngày lẻ và khung giờ (6 giờ sáng đến 22 giờ tối), lực lượng chức năng đã lập biên bản 17 trường hợp vi phạm.

Quy định có từ lâu, mức xử phạt cũng được bổ sung tăng lên, song do thói quen, tình trạng đỗ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra. Qua quá trình tuần tra, kiểm soát vào ngày 8/8/2023, lực lượng chức năng TP. Buôn Ma Thuột xử lý rất nhiều chủ phương tiện đỗ xe không đúng nơi quy định trên đường Phan Chu Trinh, như: đỗ xe trên tuyến đường có “Biển cấm đỗ xe”; đỗ trước trụ sở một công ty trong ngày cấm đỗ xe theo hiệu lực của biển báo hiệu đường bộ...

Điều đáng bàn ở đây, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm, một số người dân đưa lý do để biện minh cho hành vi của mình.

Anh N.X.H. (TP. Buôn Ma Thuột) cho hay, hằng ngày đi làm anh vẫn thường đỗ xe ở phía trước công ty. Anh biết chủ trương cấm đỗ xe ngày chẵn, ngày lẻ trên đường Phan Chu Trinh từ ngày 8/8, tuy nhiên do không có chỗ để xe nên anh đành đỗ xe bên đường như thường lệ.

Còn ông T.V.T. (TP. Buôn Ma Thuột) lại cho rằng, quy định cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ trên đường Phan Chu Trinh là hoàn toàn mới, nên vi phạm là khó tránh khỏi. Do vậy, trong những ngày đầu nên chăng lực lượng chức năng thay vì kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nên kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở để người dân nắm và chấp hành đúng quy định. Bên cạnh đó, một số người dân cho rằng, hiện nay hạ tầng giao thông tĩnh (chỗ đỗ xe) trên địa bàn thành phố chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, việc cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ như hiện nay là chưa phù hợp.

Cán bộ Đội CSGT - Trật tự, Công an TP. Buôn Ma Thuột lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp đỗ xe không đúng nơi quy định.

Trung tá Phạm Bá Văn, cán bộ Đội CSGT – Trật tự, Công an TP. Buôn Ma Thuột cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh nói chung, thành phố nói riêng, số lượng phương tiện cá nhân tăng cao, nhất là xe ô tô con dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ trên một số tuyến đường vào giờ cao điểm. Do đó, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo ngành chuyên môn triển khai lắp đặt các “Biển báo cấm đỗ xe” theo ngày chẵn, ngày lẻ trên đường Phan Chu Trinh nhằm lập lại trật tự đô thị. Qua gần một tuần các biển báo được lắp đặt trên đường Phan Chu Trinh có hiệu lực vẫn còn nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm quy định. Thời gian tới, Đội sẽ triển khai kế hoạch cao điểm xử lý các hành vi vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng, trong đó bao gồm cả việc đỗ xe sai quy định. Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm, không có việc “xin - cho” để đảm bảo công bằng với mọi người dân theo quy định của pháp luật.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


(Video) Hướng về cội nguồn dân tộc
Cùng với các địa phương trong cả nước, trong hai ngày 17 và 18/4 (nhằm ngày 9 và 10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.