Multimedia Đọc Báo in

Việt Nam lần đầu ra mắt Đội Công binh tham gia gìn giữ hòa bình

17:30, 17/11/2021

Sáng 17-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ ra mắt Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc cùng đại diện một số cơ quan của Bộ Quốc phòng đã dự lễ.

Triển khai Đề án Tổng thể về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc và Đề án Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc giai đoạn 2014 - 2020 và những năm tiếp theo, từ năm 2014 Bộ Quốc phòng đã thành lập Đội Công binh và thực hiện các công tác chuẩn bị để triển khai ở một phái bộ phù hợp khi có đề nghị của Liên hiệp quốc.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết: Công tác chuẩn bị cho Đội Công binh, nhất là về tổ chức, biên chế liên tục điều chỉnh theo yêu cầu nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc, từ ban đầu 268 người, đến 319 người và hiện nay là 203 người (21 nữ), dự kiến triển khai tại Phái bộ UNISFA (Abyei), trong đó 184 người chính thức và 19 người dự bị, cùng các trang thiết bị đi kèm.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam tại lễ ra mắt. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam tại lễ ra mắt. Ảnh: TTXVN

Cùng với Bệnh viện dã chiến cấp 2, Đội Công binh đầu tiên của Việt Nam sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào công cuộc gìn giữ hòa bình, tái thiết đất nước, mang lại cuộc sống hòa bình, ổn định cho các quốc gia bản địa, đồng thời góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, ngay từ trong thời bình.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã cơ bản hoàn thiện về nhân sự, biểu biên chế với tổng quân số 71 người, được tuyển chọn từ các đơn vị trong toàn quân.

Trong năm 2021, Bệnh viện tập trung vào huấn luyện tiếng Anh, huấn luyện chuyên môn quân y và các khóa huấn luyện do Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức.

Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục tham giá các khóa huấn luyện bổ sung các nội dung chuyên môn y tế, chuyên môn về gìn giữ hòa bình, huấn luyện tiền triển khai, thực hành diễn tập tổng hợp, huấn luyện các nội dung quân sự.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận sự cố gắng cũng như những kết quả ban đầu đã đạt được của các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, nhất là Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175, Học viện Quân y, Binh chủng Công binh trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình trong những năm qua; biểu dương sự hỗ trợ có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình, trong đó có việc tích cực chuẩn bị mọi mặt cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 để sẵn sàng thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Nam Sudan trong năm tới và Đội Công binh số 1 chuẩn bị đón đoàn kiểm tra tiền triển khai của Liên hiệp quốc, đồng thời dự kiến triển khai trong thời gian tới.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam với Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại buổi lễ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến,Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam với Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các đơn vị tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị mọi mặt đối với Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Liên hiệp quốc. Đồng thời yêu cầu tiếp tục triển khai công tác huấn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc và các nội dung huấn luyện cần thiết khác trước khi triển khai.

Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam, Binh chủng Công binh, Học viện Quân y và các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ, triển khai an toàn, hiệu quả các kế hoạch huấn luyện bổ sung về ngoại ngữ, chuyên môn tiền triển khai, đảm bảo sát với yêu cầu thực tiễn và nhiệm vụ tại địa bàn.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 cần chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện các quy trình chuẩn về chuyên môn trong điều trị các bệnh nhân quốc tế tại Nam Sudan. Đội Công binh số 1 chú trọng công tác chỉ huy, chỉ đạo, điều hành đơn vị, kỹ năng khai thác, vận hành trang thiết bị công trình hạng nặng, bảo đảm vững về chuyên môn, an ninh an toàn, sức khỏe bộ đội tại địa bàn, nhất là giai đoạn đầu đến phái bộ.

Việt Nam và Hoa Kỳ tổ chức Lễ bàn giao Khu lưu trú chuyên gia và học viên quốc tế S8, tại Trung tâm Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam, sáng 17/11/2021. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Việt Nam và Hoa Kỳ tổ chức Lễ bàn giao Khu lưu trú chuyên gia và học viên quốc tế S8, tại Trung tâm gìn giữ Hòa Bình Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị về trang bị, vật tư, bảo đảm hậu cần - kỹ thuật cho các đơn vị theo đúng chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng.

Các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì phối hợp đẩy nhanh tiến độ, chủ động, tích cực phối hợp, triển khai các kế hoạch bảo đảm về trang bị, vật tư, hậu cần kỹ thuật, vật tư tiêu hao; khẩn trương có phương án đóng gói, vận chuyển trang thiết bị sang các phái bộ để thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị mọi mặt về pháp lý, ký kết Bản ghi nhớ với Liên hiệp quốc về triển khai Đội Công binh số 1 trước khi triển khai đi Phái bộ Abyei.

Với quyết tâm chính trị cao, kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị, triển khai các thê đội Bệnh viện dã chiến cấp 2 trước đây và sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tin tưởng, lực lượng của Quân đội Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuẩn bị và triển khai Đội Công binh Số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tới các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc.

Dịp này, phía Hoa Kỳ đã tổ chức bàn giao Tòa nhà giảng viên, học viên Quốc tế S8 do Hoa Kỳ tài trợ cho Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Theo TTXVN/Vietnam+
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.