Multimedia Đọc Báo in

Liên hiệp quốc lên án cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn lớn nhất dải Gaza

14:51, 02/11/2023

Ngày 2/11, Văn phòng Cao ủy Liên hiệp quốc về quyền con người cho biết, các cuộc không kích của Israel nhằm vào trại tị nạn Jabalia lớn nhất dải Gaza “có thể cấu thành tội ác chiến tranh”.

Đăng tải tuyên bố trên mạng xã hội X, Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về quyền con người (OHCHR) khẳng định, với số lượng dân thường thương vong cao và quy mô tàn phá sau các cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Jabalia, Liên hiệp quốc thực sự lo ngại rằng đây là những cuộc tấn công không cân xứng, có thể cấu thành "tội ác chiến tranh".

Các cuộc tấn công liên tiếp của Israel trong hai ngày 31/10 và 1/11 nhằm vào trại tị nạn Jabalia đã làm hàng trăm người thương vong. Hamas cho biết ít nhất 195 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn này, trong đó 120 người vẫn mất tích dưới đống đổ nát.

Cảnh tượng đổ nát sau vụ không kích vào trại tị nạn Jabalia lớn nhất dải Gaza. Ảnh: Reuters
Cảnh tượng đổ nát sau vụ không kích vào trại tị nạn Jabalia lớn nhất dải Gaza. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ít nhất 777 người khác bị thương. Trong khi Israel hôm qua tuyên bố cả 2 cuộc tấn công đều nhắm vào các cơ sở ngầm của phong trào Hồi giáo Hamas trà trộn trong trại tị nạn Jabalia và đã tiêu diệt thành công 2 chỉ huy quân sự cấp cao của lực lượng này.

“Tội ác chiến tranh” được cấu thành khi một cuộc tấn công được thực hiện có chủ ý nhằm vào dân thường hoặc quy mô thiệt hại đối với dân thường quá lớn so với lợi ích quân sự. Tòa án Hình sự Quốc tế là cơ quan pháp lý quốc tế độc lập duy nhất thực hiện các cuộc điều tra về tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres hôm qua cũng bày tỏ sự thương xót trước tình trạng bạo lực leo thang ở Gaza, bao gồm cả việc giết hại người Palestine, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào trại tị nạn Jabalia đông đúc.

Theo VOV
 


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Kế hoạch phát triển đảng viên năm 2024 của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk
Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 199-KH/TU, ngày 23/1/2024 về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 6/12/2023 của Tỉnh ủy đối với công tác phát triển đảng viên năm 2024.