Multimedia Đọc Báo in

Xung đột Hamas-Israel: Ai Cập thúc đẩy sáng kiến ngừng bắn mới tại Gaza

14:39, 29/04/2025

Ngày 28/4, giới chức Ai Cập đã có cuộc tiếp xúc tại Cairo với một phái đoàn an ninh Israel do Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer dẫn đầu, nhằm thảo luận về một sáng kiến mới hướng tới việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Các nguồn thạo tin cho biết đề xuất mới của Ai Cập kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn tạm thời trong 6 tháng, đổi lấy việc thả một nửa số con tin Israel đang bị Hamas giam giữ tại Gaza. Đề xuất này được đưa ra sau khi Israel từ chối một kế hoạch trước đó của Ai Cập về lệnh ngừng bắn kéo dài 5 năm để đổi lấy việc thả toàn bộ con tin.

Các tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Jabalia, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Các tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Jabalia, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đề xuất hiện tại, Israel sẽ rút quân theo từng giai đoạn khỏi Gaza, đồng thời các điều khoản về tái thiết lãnh thổ cũng được đưa vào thỏa thuận. Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình Al-Qahera đưa tin Giám đốc Tình báo Ai Cập Hassan Mahmoud Rashad dự kiến gặp nhóm đàm phán Israel tại Cairo để thúc đẩy tiến trình đàm phán.

Một nguồn tin an ninh Ai Cập xác nhận ngày 26/4, một phái đoàn Hamas do lãnh đạo cấp cao Khalil al-Hayya dẫn đầu đã nhất trí tại Cairo về việc thả toàn bộ con tin Israel để đổi lấy lệnh ngừng bắn 5 năm. Tuy nhiên, theo đài truyền hình Kan, Israel đã bác bỏ đề xuất trên.

Các nhà trung gian hòa giải tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn các bên đạt được thỏa thuận trước chuyến công du Trung Đông vào tháng tới. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hamas và Israel, với sự trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ, vẫn chưa đạt được đột phá, khi Hamas từ chối đề xuất tạm thời thả một phần con tin để đổi lấy cam kết đàm phán ngừng bắn lâu dài, viện dẫn việc Israel tiếp tục chiếm đóng lãnh thổ Palestine.

Trong bối cảnh đó, mạng tin Ynetnews ngày 28/4 dẫn lời một quan chức an ninh cấp cao Israel cho biết nước này đã quyết định mở rộng chiến dịch quân sự tại Gaza do tiến trình đàm phán đình trệ. Theo nguồn tin, Israel đang chuẩn bị một chiến dịch mở rộng quy mô lớn, bao gồm việc huy động thêm quân dự bị. 

Các bộ trưởng cấp cao đã yêu cầu đệ trình kế hoạch tổng thể lên Nội các, tuy nhiên Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho rằng cần chờ thêm tiến triển trong đàm phán để tránh làm tổn hại khả năng giải cứu thêm con tin.

Trong khi đó, tình hình tại Gaza tiếp tục xấu đi. Cơ quan Phòng vệ dân sự ở Gaza cho biết riêng trong ngày 28/4, ít nhất 56 người Palestine đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc không kích của Israel tại nhiều khu vực ở Dải Gaza.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo, cùng ngày tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu 2025 tổ chức ở Doha của Qatar, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã phản đối mạnh mẽ việc Israel phong tỏa viện trợ vào Gaza. Cơ quan Ngoại giao Palestine cũng ra tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để gây sức ép buộc Israel chấm dứt chính sách phong tỏa và vi phạm nhân đạo ở Gaza. Cơ quan này nhấn mạnh việc Israel tiếp tục ngăn chặn viện trợ, phong tỏa các cửa khẩu và tấn công vào cơ sở dân sự đã khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza trở nên trầm trọng hơn.

Trong diễn biến khác, tại London (Anh), Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa đã có cuộc gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer và Ngoại trưởng Anh David Lammy. Hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy giải pháp hai nhà nước, coi đây là con đường duy nhất cho hòa bình công bằng và lâu dài ở Trung Đông. Hai bên đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về đạt được lệnh ngừng bắn, mở rộng viện trợ nhân đạo cho Gaza và yêu cầu tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Cùng ngày, tại phiên điều trần của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), Ai Cập tiếp tục bày tỏ đặc biệt quan ngại về những hành động của Israel ở Gaza, cho rằng các biện pháp như phong tỏa, buộc dân thường di dời, gây khó khăn cho viện trợ nhân đạo, ảnh hưởng đến hoạt động của Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Ai Cập kêu gọi ICJ xem xét yêu cầu Israel ngừng phong tỏa Gaza và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận nhân đạo một cách an toàn và đầy đủ.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


(Video) Đưa lan về với rừng già
Ba năm qua, cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lắk (huyện Lắk) bền bỉ đưa lan trở lại rừng. "Không phụ công người", nhiều loài lan rừng vốn bị khai thác tận diệt, nay đã bén rễ, bung hoa, tô thắm thêm vẻ đẹp cho rừng già.