Multimedia Đọc Báo in

Hợp tác ASEAN - USAID mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong khu vực

16:56, 07/02/2024

Đại sứ Mỹ tại ASEAN nhấn mạnh với tư cách là đối tác, Mỹ mong muốn tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực vì một Đông Nam Á cởi mở, kết nối và kiên cường.

Ngày 7/2, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Chính phủ Mỹ và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức tổng kết hợp tác ASEAN - USAID với các dự án được triển khai trong 5 năm kể từ năm 2018, có tổng trị giá hơn 26 triệu USD.

Hơn 100 quan chức chính phủ, nhà hoạch định chính sách, doanh nhân và đại diện từ khu vực tư nhân... đã tham dự hội nghị được tổ chức tại Trụ sở của Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

Các dự án đã được triển khai nhằm thúc đẩy Tăng trưởng Bao trùm trong ASEAN thông qua Sáng tạo, Thương mại và Thương mại Điện tử (IGNITE); Đối tác về Tối ưu hóa Hợp tác Khu vực trong Khuôn khổ Cộng đồng Chính trị - An ninh và Văn hóa - Xã hội (PROSPECT) và các dự án Thực thi Chính sách ASEAN (API) do USAID và Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ.

Quang cảnh Hội nghị tại Trụ sở của Ban Thư ký ASEAN. (Ảnh: TTXVN phát)
Quang cảnh Hội nghị tại Trụ sở của Ban Thư ký ASEAN. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Mỹ tại ASEAN Yohannes A. Abraham cho biết sự thành công của các dự án ASEAN - USAID PROSPECT, IGNITE và API thể hiện cam kết của Mỹ với một ASEAN được trao quyền và thúc đẩy quan hệ đối tác lâu dài dựa trên các giá trị chung giúp khu vực thịnh vượng hơn, an toàn hơn và mang lại lợi ích cho cộng đồng 1 tỷ dân.

Ông nhấn mạnh với tư cách là đối tác, Mỹ mong muốn tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực vì một Đông Nam Á cởi mở, kết nối và kiên cường.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đã đánh giá cao những thành tựu của API, IGNITE và PROSPECT, đồng thời mong muốn các chương trình tiếp theo sẽ được triển khai trong bối cảnh các mối quan hệ thương mại và đầu tư ngày càng sâu sắc. Trong đó bao gồm cả việc thông qua Hiệp định thực hiện hiệu quả Thỏa thuận Khung Thương mại và Đầu tư ASEAN - Mỹ (TIFA), Kế hoạch Công tác Hợp tác Kinh tế Mở rộng (E3), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại Kỹ thuật Số, năng lượng, cũng như khoa học, công nghệ và đổi mới.

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi và quan trọng như giao thông vận tải, tội phạm xuyên quốc gia, trao quyền cho phụ nữ, y tế, khí hậu, môi trường và năng lượng, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong khu vực và tăng cường kết nối người dân.

Kể từ năm 2018, các dự án IGNITE, PROSPECT và API của ASEAN - USAID đã hợp tác với ASEAN và các quốc gia thành viên nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm và dựa trên quy tắc, mở rộng quyền và cơ hội cho phụ nữ và thanh niên, xây dựng các chính sách khu vực để giải quyết các thách thức chung; hỗ trợ thực hiện ở cấp quốc gia các sáng kiến chính sách đã được phê duyệt.

Là dự án hàng đầu của USAID hoạt động trong trụ cột kinh tế ASEAN giai đoạn 2018-2024, dự án IGNITE đã thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chuyên ngành của ASEAN, cũng như khu vực tư nhân và toàn cầu triển khai Kế hoạch Tổng thể Kinh tế ASEAN 2025.

Trong hơn 40 năm qua, USAID đã hợp tác chặt chẽ với ASEAN và các quốc gia thành viên trên khắp Đông Nam Á.

Các dự án PROSPECT, IGNITE và API của ASEAN - USAID sẽ kết thúc, nhưng sự hợp tác sẽ tiếp tục được duy trì thông qua các chương trình hợp tác mới.

Sự hỗ trợ sẽ tiếp tục được thực hiện trên các lĩnh vực hợp tác đã được thống nhất trong khuôn khổ ASEAN - Mỹ. Kế hoạch hành động đối tác chiến lược toàn diện phù hợp với Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo TTXVN/Vietnam+
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị
Nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn, trong 2 ngày 21 và 22/2, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức 3 Đoàn công tác đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên, người lao động của một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh.