Giải bóng đá hạng Ba: Đâu chỉ là chỗ để rèn quân...
Trong hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam, Giải bóng đá hạng Ba được xem là khởi điểm, bước đệm tiến lên chuyên nghiệp.
Chính vì thế, sân chơi này luôn được kỳ vọng "bùng nổ" khi các đội bóng phải cạnh tranh quyết liệt. Song trên thực tế, không hẳn đội bóng nào cũng hướng đến mục tiêu giành suất thăng hạng.
Trước khi Giải bóng đá hạng Ba khởi tranh, giới chuyên môn đã đặt câu hỏi: "Đội nào quyết tâm lên hạng?”. Thoạt nghe có vẻ mâu thuẫn, vì đã dự giải thì đội nào cũng đặt mục tiêu tiến xa nhất có thể, song thực tế trên sân cỏ lại cho thấy, một số đội bóng xác định đây chỉ là sân chơi để rèn giũa, thử nghiệm đội hình và xây dựng nền tảng. Các đội này xác định lộ trình dài lâu, lấy đào tạo làm gốc - cách làm có thể chưa cho kết quả tức thì song là bước đệm cho thành công trong tương lai.
Trẻ Đắk Lắk là ví dụ tiêu biểu. Đội bóng mang đến giải một tập thể rất trẻ, đa phần chỉ từ 17 - 19 tuổi. Quan điểm của huấn luyện viên (HLV) Trần Phi Ái chỉ hướng đến rèn quân, chứ không đặt nặng thành tích. Bởi thế, mỗi trận đấu, các cầu thủ được trao cơ hội ra sân chính là một bài kiểm tra quan trọng để họ cọ xát, trưởng thành. Việc thất bại ở cả hai trận đầu tiên không khiến họ nản lòng vì những bài học mà các cầu thủ trẻ rút ra cho bản thân là hết sức bổ ích cho hành trình tiến lên chuyên nghiệp của mình.
![]() |
| Giải bóng đá hạng Ba là sân chơi hữu ích để các cầu thủ Trẻ Đắk Lắk trưởng thành. |
Tương tự là Trung tâm bóng đá Đào Hà (Phú Thọ), cũng xác định mục đích rõ ràng: “đào tạo là nền tảng”. Họ đưa toàn bộ lứa cầu thủ U17 ra sân, chấp nhận thử thách để tìm kiếm sự trưởng thành trong tương lai. Với Trung tâm bóng đá Đào Hà, đây không phải là cuộc đua tranh suất thăng hạng mà là hành trình gieo mầm cho bóng đá địa phương trong tương lai.
Ở bảng C, Trẻ Đồng Nai cũng chung định hướng. HLV Mai Thanh Hùng xem giải đấu là nơi "thử lửa", giúp các cầu thủ trẻ tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị lực lượng kế cận cho Câu lạc bộ Trường Tươi Đồng Nai đang thi đấu ở V. League 2. Họ đến giải không để giành vé lên hạng mà để “rèn quân”.
Trong 17 đội dự Giải bóng đá hạng Ba quốc gia 2025, việc có ít nhất ba đội không đặt mục tiêu thăng hạng khiến cuộc đua trở nên đặc biệt. Với các đội cùng bảng, đó là lợi thế vì bớt đi đối thủ cạnh tranh trực tiếp, song đối với giới chuyên môn, lại hình thành nỗi lo. Bởi khi một vài đội thi đấu với tâm thế “học hỏi” sẽ không tránh khỏi nguy cơ có những trận đấu thiếu nhiệt, thiếu động lực, ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn và tính công bằng. Cầu thủ trẻ có thể được ra sân nhưng họ sẽ không cảm nhận đủ sức ép của bóng đá thật sự - điều cần thiết cho sự trưởng thành. Và đó là nghịch lý của sân chơi hạng ba: nơi vừa là “lò đào tạo”, vừa là “sàn thi đấu”. Giữa hai vai trò ấy, ranh giới mong manh đôi khi khiến giải đấu mất đi sự cạnh tranh vốn có.
![]() |
| Huấn luyện viên Trần Phi Ái (đầu tiên từ bên trái qua) không đặt mục tiêu thăng hạng cho các học trò. |
Thực tế cho thấy, bóng đá không chỉ là những trận thắng hay thất bại mà còn là câu chuyện về văn hóa thi đấu, về trách nhiệm và danh dự. Cầu thủ trẻ được dạy cách chơi bóng nhưng quan trọng hơn là học cách sống trung thực và tôn trọng sân cỏ, chính là tôn trọng bản thân và khán giả.
Giữa khát vọng thăng hạng và chiến lược phát triển, mỗi đội bóng ở giải hạng Ba đều đang chọn cho mình một lối đi riêng. Dù khác biệt, tất cả đều góp phần định hình diện mạo tương lai của bóng đá Việt Nam - nơi thành công không chỉ được đo bằng bảng điểm mà còn bằng văn hóa, nhân cách và tinh thần thể thao.
Đăng Triều































Ý kiến bạn đọc