Multimedia Đọc Báo in

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế làm việc với tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19

18:27, 12/11/2021

Chiều 12-11, Đoàn Kiểm tra của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về công tác thu dung, điều trị trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Đình Trung; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phạm Ngọc Nghị; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành hữu quan.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, từ ngày 27-4 đến trưa 12-11 Đắk Lắk đã ghi nhận trên 5.800 ca bệnh COVID-19. Tỷ lệ mắc trung bình của toàn tỉnh là 308,8/100.000 dân; tỷ lệ tử vong là 0,58%. Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, thời gian qua liên tục xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng không rõ nguồn lây.

Đối với công tác thiết lập và tổ chức thu dung điều trị, toàn tỉnh đã thiết lập 6 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với quy mô trên 3.000 giường bệnh theo mô hình tháp 3 tầng. Trước tình hình diễn biến phức tạp, tỉnh dự kiến sẽ tăng số giường điều trị  lên trên 5.500 giường bệnh trên tất cả các tuyến.

Về tiêm phòng vắc xin COVID-19, đến nay Đắk Lắk đã nhận được 1.262.048 liều vắc xin. Tính đến ngày 11-11 đã tiêm 1.227.909 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 1.098.538 liều, đạt tỷ lệ 82,29% và tiêm mũi 2 là 129.371 liều, đạt tỷ lệ là 9,70% dân số đích.

Để thực hiện mục tiêu đẩy lùi COVID-19, tại buổi làm việc, tỉnh đã đề xuất kiến nghị các bộ, ngành hỗ trợ tỉnh thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 và hỗ trợ điều động bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành Hồi sức cấp cứu từ các tỉnh để giúp Đắk Lắk trong công tác điều trị; hỗ trợ bổ sung 1.858.570 liều vắc xin phòng COVID-19 cho tỉnh để tổ chức tiêm chủng cho tất cả các đối tượng đích (18 tuổi trở lên), công dân từ vùng dịch trở về và trẻ em từ 12-17 tuổi...

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Đình Trung phát biểu tại buổi làm việc.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Đình Trung phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn Kiểm tra cũng chia sẻ nhiều ý kiến sau khi thăm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số địa phương và cơ sở điều trị của tỉnh như: tỉnh cần rà soát việc triển khai Nghị quyết 128; tăng cường giám sát tập trung tại các điểm nguy cơ như chợ đầu mối, các buôn làng đang tới vụ mùa, thương lái; nâng cao năng lực hệ thống y tế, trong đó lưu ý năng lực giám sát, phát hiện sớm tại cơ sở; đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát huy quản lý cách ly F1 tại nhà và sớm triển khai điều trị F0 tại nhà…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, mặc dù tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh chưa đầy đủ, nhưng đã có nền tảng cơ bản nên công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh cần có chiến lược cụ thể trong thời gian chờ đợi vắc xin có hiệu quả và tiếp tục có kế hoạch phù hợp khi vắc xin đã phát huy hiệu quả.

Đối với việc cách ly F1 tại nhà, tỉnh đã triển khai thí điểm nhưng chưa rộng rãi. Do đó, Thứ trưởng đề xuất ưu tiên thực hiện cách ly F1 tại nhà trong trường hợp người dân đủ điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế (tiêm 1 mũi vắc xin trở lên được cách ly tại nhà). Đồng thời, khi độ bao phủ vắc xin đạt 100% mũi một vào cuối tháng 11, tỉnh cũng nên triển khai sớm việc điều trị F0 tại nhà và triển khai ở mức độ rộng hơn theo 2 cấp độ ở thành phố và thôn, xã.

Đối với vấn đề vắc xin, từ nay đến cuối tháng 11, Bộ Y tế sẽ phân bổ thêm nguồn vắc xin, bảo đảm cho tỉnh bao phủ 100% mũi 1 và nâng độ bao phủ mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời sẽ phân bổ trên 215 nghìn liều để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi. Trong tháng 12, Bộ sẽ tiếp tục phân bổ thêm vắc xin, bảo đảm cho tỉnh bao phủ mũi 2 và tiêm trả mũi 2 cho số học sinh đã tiêm mũi 1.

Đối với công tác điều trị bệnh nhân  COVID-19, Bộ Y tế đã giao Tổ công tác dựa trên đề xuất của ngành Y tế tỉnh xây dựng kế hoạch hỗ trợ nâng cao chất lượng cả trước mắt và lâu dài cho cơ sở điều trị tầng 3. Đồng thời, Bộ sẽ cân đối và có sự hỗ trợ sớm các trang thiết bị, vật tư y tế dựa trên đề xuất của tỉnh…

Cũng tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Đình Trung đã cảm ơn chuyến thăm, kiểm tra của đồng chí Thứ trưởng và Đoàn Kiểm tra. Qua kiểm tra thực tế tại địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn Đoàn ghi nhận những khó khăn của địa phương để báo cáo Bộ, Chính phủ xem xét và hỗ trợ kịp thời cho tỉnh trong công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Kim Hoàng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Hướng về cội nguồn dân tộc
Cùng với các địa phương trong cả nước, trong hai ngày 17 và 18/4 (nhằm ngày 9 và 10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.