Multimedia Đọc Báo in

Cần chủ động, quyết liệt hơn nữa ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

14:51, 24/08/2021

Sáng 24-8, UBND tỉnh tổ chức họp về công tác phòng chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phạm Ngọc Nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh là Tổ trưởng các Tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành hữu quan.

Theo báo cáo tại cuộc họp, từ đầu đợt dịch COVID-19 thứ 4 (ngày 27-4)  đến 6h sáng ngày 24-8, toàn tỉnh ghi nhận 778 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Qua theo dõi diễn biến tình hình dịch, tính trung bình 14 ngày qua (từ ngày 10 đến 23-8), mỗi ngày có 26,1 trường hợp mắc, cao nhất là 90 trường hợp mắc/ngày.

Toàn tỉnh có 37 xã ghi nhận ca bệnh rải rác, 26 xã trong 7 ngày gần nhất không có trường hợp mắc mới và 121 xã trong 14 ngày qua không ghi nhận ca bệnh  mới.

Ngoài ra, xã vùng xanh đã tăng lên từ 105 xã lên 121 xã; vùng đỏ tăng từ 35 xã lên 37 xã, vùng cam giảm từ 44 xã xuống 26 xã, có 12 xã vùng xanh chuyển đỏ. Như vậy, vùng màu giữa các xã vẫn liên tục có sự thay đổi.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại cuộc họp.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại cuộc họp.

Toàn tỉnh đã thành lập 177 khu cách ly tập trung và đang thực hiện cách ly tập trung 1.829 trường hợp, đang cách ly tại nhà 7.600 trường hợp; đã tiến hành xét nghiệm cho 123.052 trường hợp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên, xét nghiệm khẳng định RT-PCR cho hơn 23.616 trường hợp. Hiện toàn tỉnh còn 13 khu vực đang phong tỏa.

Đối với hoạt động tiêm vắc xin COVID-19, tính đến ngày 23-8, tổng số liều vắc xin đã được tiêm trên toàn tỉnh là 114.245 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 95.394 liều (đạt tỷ lệ 6,99%), tiêm mũi 2 là 18.851 liều (đạt 1,38%). Hiện tỉnh đang có kế hoạch tiêm mũi 2 cho những trường hợp tiêm mũi 1 trong đợt 3.

Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.
Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đánh giá của ngành Y tế tại cuộc họp, đợt dịch thứ 4 xuất hiện nhiều biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 (biến chủng Anh, Ấn Độ, biến thể Delta) với khả năng lây nhanh hơn, rộng hơn, mạnh hơn và xảy ra ở nhiều địa phương với nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch trong cùng thời điểm.

Bên cạnh đó, Đắk Lắk có hàng ngàn người đi về từ nhiều tỉnh thành, nên nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Do đó cần tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào và tăng cường quản lý, kiểm soát kịp thời để ngăn chặn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn nhấn mạnh, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động phòng, chống dịch cần thực hiện quyết liệt hơn nữa, trong đó các ngành, các cấp cần xác định rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện phòng chống dịch COVID-19; thực hiện tốt công tác tuyên truyền (bằng cả tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc thiểu số) để nâng cao ý thức của người dân, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch; nâng cao năng lực của ngành Y tế, cũng như làm tốt công tác dự báo tình hình dịch bệnh; có kế hoạch chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn. Đồng thời, chú ý đảm bảo vấn đề an sinh xã hội cho người dân, nhất là người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Đại tá Lê Mỹ Dang, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông tin về các khu các ly tập trung của tỉnh tại cuộc họp.
Đại tá Lê Mỹ Danh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông tin về các khu các ly tập trung của tỉnh. 

Kết luận tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phạm Ngọc Nghị yêu cầu Bệnh viện dã chiến số 1 thực hiện phương án cưa đôi giường tầng để có đủ 1.000 giường bệnh đáp ứng công tác điều trị; phối hợp với thành phố Buôn Ma Thuột chuyển các bệnh nhân người tỉnh ngoài được xuất viện về khu cách ly tập trung của thành phố, để tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe trong những ngày tiếp theo trước khi trở về địa phương.

Đồng chí Phạm Ngọc Nghị cũng thống nhất với đề xuất của Sở Y tế cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trưng dụng Block nhà E (7 tầng) chuẩn bị 500 giường điều trị COVID-19, đảm bảo là tầng điều trị thứ 3 cho tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả các tỉnh khu vực Tây Nguyên nói chung theo yêu cầu của Bộ Y tế; tăng thêm 100 giường bệnh cho Trung tâm Y tế Krông Búk, nâng công suất điều trị COVID-19 tại đây lên 200 giường bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chuẩn bị thêm khu cách ly tập trung và trưng dụng Trường Chính trị tỉnh và Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (cơ sở cũ) làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Ngành Giáo dục – Đào tạo chủ động thực hiện khai giảng năm học mới và học trực tuyến cho các em học sinh trên địa bàn từ ngày 5-9.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phạm Ngọc Nghị kết luận cuộc họp
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phạm Ngọc Nghị kết luận cuộc họp.

Đối với công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các buôn, địa điểm ghi nhận ca bệnh (dù chỉ 1 ca) cũng thực hiện ngay việc phong tỏa cách ly y tế và thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã có các buôn bị phong tỏa. Địa phương nào có 3-4 xã thực hiện Chỉ thị 16 thì địa phương đó cũng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16…

Kim Hoàng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nô nức ngày hội tòng quân
Sáng 8/2, các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân 2023, tiễn các thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.