Multimedia Đọc Báo in

"Báu vật" dưới chân đồi Cư Wăt Mla

05:24, 03/12/2023

Người dân của buôn Cư Mtao ở xã Ea Sin (huyện Krông Búk) vẫn luôn xem ông Y Blơ Niê là "báu vật" của buôn làng bởi trong ông cất giữ cả "kho tàng" về văn hóa, nghệ thuật dân gian.

Không chỉ giỏi đánh chiêng, già Y Blơ Niê còn biết chơi và chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của người Êđê. Ông sống giản dị, hòa mình với thiên nhiên trong ngôi nhà ở buôn Mtao nằm dưới chân đồi Cư Wăt Mla. Ngày ngày ông hết lòng truyền dạy lại cho con cháu với mong muốn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình được mãi lưu truyền trong dòng chảy của thời gian...

Âm thanh réo rắt từ chiếc đing năm của già Y Blơ Niê len theo gió trên những triền đồi xã Ea Sin.
Già Y Blơ là nghệ nhân chế tác các nhạc cụ như: đing năm, đing ktút, đàn goong, tù và... Trong ảnh: Già Y M'lơ chỉnh sửa lại cây đing năm do chính mình làm ra.
Để chế tác có một nguyên liệu không thể thiếu đó chính sáp ong đen. Loài ong thường làm tổ dưới đất, hoặc trong các thân cây.
Không chỉ biết chơi đàn và chế tác nhạc cụ, già Y Blơ còn là một người thợ khéo tay khi làm nên chiếc nỏ truyền thống từ cây Ana Mnil.
Bộ ba ché cổ đã hơn trăm tuổi (bao gồm: ché túk, ché tang và ché đôi) luôn được ông gìn giữ để ủ rượu cần. Trong ảnh: Già Y Blơ làm nghi thức đeo vòng cho ché.
Cuộc sống của gia đình ông vẫn giữ nếp sinh hoạt truyền thống của người Êđê với bếp củi trong nhà luôn đỏ lửa và nước được đựng rong những quả bầu khô.
Bộ chiêng cổ của gia đình được ông cất giữ cẩn thận, và ngày ngày vẫn truyền dạy lại cho con cháu những bài chiêng trong các ngày lễ của buôn làng.
Đing năm và đàn goong luôn là người bạn thân thiết của già Y Blơ. Âm thanh ấy khi réo rắt ở trên những triền đồi, khi ngân vang trước mái hiên nhà sàn.

Nguyễn Gia (thực hiện)

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị
Nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn, trong 2 ngày 21 và 22/2, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức 3 Đoàn công tác đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên, người lao động của một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh.