Multimedia Đọc Báo in

Khai quật di chỉ Thác Hai lần thứ tư

15:21, 15/04/2025

Di chỉ khảo cổ học Thác Hai (thôn 6, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Đắk Lắk khai quật khảo cổ lần thứ tư.

Cụ thể, di chỉ này được thực hiện khai quật trong thời gian từ ngày 5/5 đến ngày 26/6/2025 trên tổng diện tích 50 m2, gồm 2 hố có diện tích 25 m2/1 hố.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật khảo cổ, cơ quan chức năng có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo phương án bảo vệ và phát huy giá trị.

Sau khi kết thúc đợt khai quật phải đề xuất phương án quản lý khu vực đã khai quật khảo cổ và báo cáo khoa học về công tác khai quật.

Đây là lần thứ tư, cơ quan chuyên môn khai quật khảo cổ khu vực này sau lần đầu vào năm 2021, lần thứ hai năm 2022 và lần thứ ba năm 2024.

Mũi khoan đá được phát hiện tại Di chỉ Thác Hai
Mũi khoan đá được phát hiện tại Di chỉ Thác Hai.

Di chỉ khảo cổ học Thác Hai được phát hiện đầu năm 2020. Năm 2023, “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Di chỉ này được giới khảo cổ học và giới nghiên cứu lịch sử rất quan tâm vì lần đầu tiên thấy được một di chỉ công xưởng.

Ngoài những mũi khoan thường thấy ở các di chỉ công xưởng đã tìm thấy trước đó, còn có dấu vết của lò đúc thủy tinh và những đồ tạo tác thủy tinh.

Minh Chi


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Cực tăng trưởng mới từ Nghị quyết 57 - Kỳ 2: Tăng tốc trên “đường ray số”
Chuyển đổi số, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo đang dần trở thành “lực đỡ” cho tăng trưởng kinh tế. Từ dữ liệu số được coi là tài nguyên mới, đến công nghệ len lỏi về buôn làng, cơ sở; từ thay đổi cách quản lý, sản xuất đến khơi dậy khát vọng vươn lên bằng tri thức số, một dòng chảy phát triển mới đang hình thành, bền bỉ và có chiều sâu. Đây cũng chính là nền tảng để địa phương mở rộng không gian tăng trưởng, nâng cao năng suất và tạo động lực phát triển dài hạn.