Multimedia Đọc Báo in

Mùa thu cờ hồng reo như sóng dậy, triều lên

14:49, 26/08/2022

Nhớ mùa thu độc lập

Cuồn cuộn những ngả đường

Áo nông dân, áo thợ

Nắng chan hòa màu cờ đỏ hồng tươi

Rầm rập bước chân mùa Thu tháng Tám

Đã vùng lên làm chủ cuộc đời.

 

“Giờ quyết định vận mệnh toàn dân tộc

Đem sức ta mà giải phóng cho ta”*

Cả dân tộc thoát vòng nô lệ

Nước Việt bừng lên nền “Dân chủ Cộng hòa”.

 

Thần tốc

Những bước chân lịch sử

Không xóa nhòa theo năm tháng hư vô

Thắm mãi đức tin khi toàn dân đoàn kết

Sẽ trào sôi như thác nước tràn bờ.

 

Bài học sức dân muôn đời còn đó

Độc lập có rồi, Dân chủ sẽ càng cao

Lời Bác dạy nguyện tạc lòng ghi dấu

Thu huy hoàng rạng rỡ khắp năm châu.

 

Giờ tưởng niệm mùa Thu Cách mạng

Cờ hồng reo như sóng dậy, triều lên

Tổ quốc thiêng liêng ngàn năm bền vững

Vinh quang Nhân dân nâng dậy dáng thuyền.

………….

* “Lệnh Tổng khởi nghĩa ngày” ngày 16/8/1945 của Hồ Chí Minh

Lê Anh Phong

Lê Anh Phong là tác giả của những vần thơ chính luận tài hoa, trong đó đề tài về mùa Thu cách mạng, mùa Thu độc lập luôn trở thành mạch nguồn cảm hứng đặc biệt. Từ những vần thơ mùa thu hào sảng, lung linh tỏa sáng trong thơ Tố Hữu, Xuân Diệu, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm, Hữu Thỉnh…, Lê Anh Phong đã bồi đắp thêm sắc diện cảm hoài để cất lên thành những âm điệu mùa thu với những vần thơ chứa chan tinh thần yêu nước, tự hào về thế hệ cha anh một thời cứu nước hào hùng. “Nhớ mùa Thu Độc lập” của Lê Anh Phong là một thi phẩm như thế: sâu lắng tâm tình nhưng cũng hào sảng, kiêu hãnh biết bao, khơi dậy tinh thần và khí thế rực trời về những ngày thu đầu tiên của nước Việt Nam độc lập.

Mở đầu bài thơ “Nhớ mùa Thu Độc lập”, khác với âm điệu nhẹ nhàng, tha thiết của tình thu, hơi thu thường thấy trong các thi phẩm viết về mùa thu, người đọc bắt gặp ở đây một giọng thơ hào hùng, “cuồn cuộn” trên những ngả đường giải phóng núi sông. Hình ảnh người nông dân, người công nhân hòa chung nhịp bước “đã vùng lên làm chủ cuộc đời”. Quả vậy, qua đoạn thơ này, tác giả Lê Anh Phong đã giúp cho người đọc hình dung về một mùa Thu Độc lập của 76 năm trước. Với khí thế sục sôi của phong trào cả nước xuống đường đấu tranh giành lại giang sơn gấm vóc, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”, tất cả đồng lòng để đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi vũng bùn nô lệ: “Cuồn cuộn những ngả đường/Áo nông dân, áo thợ/Nắng chan hòa màu cờ đỏ hồng tươi/Rầm rập bước chân mùa Thu tháng Tám/Đã vùng lên làm chủ cuộc đời”.

Từ khí thế hừng hực của mùa Thu Cách mạng, nhà thơ đã biểu đạt tư tưởng của Bác Hồ trước thế nước ngàn năm có một để cứu lấy vận mệnh quốc gia. Sau cả ngàn năm chế độ phong kiến và trăm năm thuộc địa thực dân, có thể xem thời khắc lịch sử của mùa Thu tháng Tám là “Giờ quyết định”, lấy sức mạnh của toàn dân giải phóng núi sông, đạp đổ chế độ thực dân - phong kiến mà xây dựng nên nền Dân chủ Cộng hòa. Nhờ đó, lời thơ ở đây cũng mạnh mẽ, gân guốc như một thái độ quyết tâm sắt đá của toàn dân đoàn kết một lòng: “Giờ quyết định vận mệnh toàn dân tộc/Đem sức ta mà giải phóng cho ta”/Cả dân tộc thoát vòng nô lệ/Nước Việt bừng lên nền “Dân chủ Cộng hòa”.

Chỉ có người nông dân, người công nhân - hai giai cấp vô sản với bước chân “thần tốc” đã tạo thành những “bước chân lịch sử” với khí thế và tinh thần quật khởi oai hùng chưa từng có để Việt Nam giành độc lập. Các từ ngữ “thần tốc”, “bước chân lịch sử”, “trào sôi”, “thác nước tràn bờ” xuất hiện liên tiếp trong một khổ thơ góp phần tạo nên khí thế quyết liệt, sự dũng cảm vô biên của lớp lớp những người xả thân cho Tổ quốc: “Thần tốc/Những bước chân lịch sử/Không xóa nhòa theo năm tháng hư vô/Thắm mãi đức tin khi toàn dân đoàn kết/Sẽ trào sôi như thác nước tràn bờ”.

Hai khổ thơ cuối bài như một lời chiêm nghiệm và bài học về sức mạnh nhân dân trong công cuộc đấu tranh giành lại độc lập, giang sơn cho Tổ quốc. Không những thế, nhà thơ Lê Anh Phong, bằng tấm lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ, với thế hệ tiền nhân từ mùa Thu Cách mạng 1945, đã lắng lòng tưởng niệm về những ngày mùa Thu trong cảm xúc bồi hồi, nhớ thương tha thiết. Vọng về quá khứ, biết ơn quá khứ để vững tin vào cuộc sống hiện tại, đồng thời có khát vọng tốt đẹp hướng đến tương lai chính là mạch nguồn cảm hứng chung của “Nhớ mùa Thu Độc lập”. Nhưng Độc lập phải gắn liền với Dân chủ, Độc lập càng bền lâu thì Dân chủ phải càng được nâng cao hơn như niềm mong ước của Bác Hồ. Nhờ vậy, trải qua thời gian 77 năm kể từ mùa Thu Độc lập để dân tộc ta trường tồn cho đến hôm nay, chính nhân dân đã làm thành sức mạnh “nâng dậy dáng thuyền”, đưa Việt Nam vượt qua phong ba bão táp, cập bờ bến vinh quang. Thơ chính luận nhưng lại dạt dào và đầy ắp cảm xúc cũng chính ở chỗ này: “Giờ tưởng niệm mùa Thu Cách mạng/Cờ hồng reo như sóng dậy, triều lên/Tổ quốc thiêng liêng ngàn năm bền vững/Vinh quang Nhân dân nâng dậy dáng thuyền”.

Thi phẩm “Nhớ mùa Thu Độc lập” giàu màu sắc chính luận song vẫn tràn đầy cảm xúc tự hào và lòng biết ơn về thế hệ cha anh đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử - cuộc cách mạng thay đổi vận mệnh dân tộc ta, đất nước ta. Bài thơ đi từ mạch nguồn quá khứ chuyển sang hiện tại một cách tự nhiên với ngôn ngữ bình dị, mộc mạc đưa trái tim mỗi người lay thức về một tình yêu nước thiết tha, mãnh liệt.

Lê Thành Văn


Ý kiến bạn đọc


Xem thêm

Ký ức ngày xa
10:46, 25/08/2022
Mẹ và mùa thu
10:46, 25/08/2022
Thu sang
10:45, 25/08/2022
Dưới mái nhà rông
08:45, 21/08/2022
(Video) Chủ động kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động
Tỉnh Đắk Lắk luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đẩy mạnh đào tạo nghề để người dân có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.