Multimedia Đọc Báo in

Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thị xã Buôn Hồ

15:57, 01/09/2021

Sáng 1-9, Đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thị xã Buôn Hồ.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, đến nay thị xã Buôn Hồ đã ghi nhận 110 ca mắc COVID-19; trong đó, 12 ca đã khỏi bệnh, 63 ca đang điều trị trại Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, 34 ca đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh, 1 ca tử vong.

Toàn thị xã có 215 trường hợp F1 thực hiện cách ly tập trung (đang cách ly 141 trường hợp, đã hoàn thành cách ly 74 trường hợp); có 6.152 người trở về từ các vùng dịch đã được áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại các xã, phường hoặc tại nhà (5.504 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly).  

Hiện nay, toàn thị xã Buôn Hồ đang thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và có siết chặt một số nội dung tại một số xã, phường. Riêng buôn Dút (xã Bình Thuận) và toàn xã Cư Bao áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với thị xã Buôn Hồ.
Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với thị xã Buôn Hồ.

Xác định nguy cơ lây nhiễm cao tại các buôn đồng bào dân tộc thiểu số, thị xã Buôn Hồ đã tiến hành test nhanh kháng nguyên cho 5.084/6099 hộ dân tại 52 thôn, buôn trên địa bàn (đạt 83,35%).

Riêng 6 buôn của xã Cư Bao và buôn Dút (xã Bình Thuận) là khu vực có các chùm ca bệnh COVID-19 thì triển khai xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Để kịp thời triển khai công tác phòng, chống dịch, UBND thị xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thị xã và các xã, phường. Đã có 149 tổ COVID-19 cộng đồng được thành lập tại các xã, phường để rà soát, nhắc nhở, đôn đốc từng hộ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; đồng thời theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp F2 cách ly tại nhà, các trường hợp trở về, đến thị xã từ vùng dịch được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà …

Bên cạnh đó, Phòng Văn hóa – Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình thị xã, UBND các xã, phường đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch qua hệ thống phát thanh, panô, xe tuyên truyền lưu động …

Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch bệnh của thị xã Buôn Hồ. Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thị xã tiếp tục thực hiện đồng bộ, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch với phương châm “phòng là chính”; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số; áp dụng các biện pháp để bảo vệ các “vùng xanh”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng trong việc giám sát thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, giám sát, quản lý chặt chẽ công dân của tỉnh trở về từ vùng dịch; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong công tác xử lý các rác thải y tế tại các khu vực phong tỏa, cách ly. Thị xã cũng cần nghiên cứu thí điểm việc tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 đủ điều kiện; triển khai hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, đặc biệt là tại các khu vực bị phong tỏa …

Đoàn công tác cũng ghi nhận kiến nghị, đề xuất của Ban Chỉ đạo Phòng, Chống dịch COVID-19 thị xã Buôn Hồ về việc rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR; tiếp tục hỗ trợ test nhanh kháng nguyên và vắc xin cho địa phương; đề nghị Bệnh viên Đa khoa Hòa Bình hỗ trợ việc xử lý rác thải y tế tại các khu cách ly tập trung của địa phương…    

Tuấn Hải


Ý kiến bạn đọc