Multimedia Đọc Báo in

Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ

14:47, 18/09/2023

Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo công tác phòng bệnh đau mắt đỏ trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút (thường gặp là Adenovirus) như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân (lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…); vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

th
Hướng dẫn học sinh mầm non cách phòng chống bệnh đau mắt đỏ.

Đồng thời sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai và dưới hàm,… cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan, đồng thời thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm được biết.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học, cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh; thông báo thông tin ca bệnh cho Trạm y tế để phối hợp xử lý. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và phụ huynh. Truyền thông tạo sự đồng thuận cho phụ huynh với thông điệp không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đến trường.

Hồng Chuyên


Ý kiến bạn đọc