Multimedia Đọc Báo in

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên: Triển khai thành công phẫu thuật cột sống cổ cho người bệnh

08:43, 11/01/2024

Bác sĩ CKII Huỳnh Như Đồng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa triển khai thành công cho một ca phẫu thuật cột sống cổ, đây cũng là phẫu thuật được bảo hiểm y tế chi trả.

Bệnh nhân là anh L.V.S. nhập viện lúc 11 giờ 45 phút ngày 3/1/2024. Nguyên nhân nhập viện là do bị cành cây đập vào đầu và cổ, tê 2 tay nhiều nên đã nhập viện điều trị. Sau khi được chụp CT, chụp MRI cột sống cổ vỡ thân C4 và thực hiện các cận lâm sàng khác đầy đủ, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn lên lịch mổ cho người bệnh.

Bác sĩ CKII Huỳnh Như Đồng, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
Bác sĩ CKII Huỳnh Như Đồng, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Ngày 8/1, bệnh nhân được tiến hành mổ gãy cột sống cổ C4, đứt dây chằng dọc trước kèm vỡ nhân đệm C4 C5. Bệnh nhân được thay đĩa đệm nhân tạo, đặt nẹp cố định cột sống cổ 4 vít. Hai ngày sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, đã đỡ nhiều, có thể tự ngồi ăn cơm, dùng tay nâng chén, cầm đũa ăn bình thường.

Theo bác sĩ Huỳnh Như Đồng, đây là ca phẫu thuật khó, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật cao, bởi vùng cổ nếu mổ không cẩn thận sẽ gây tổn thương các động mạch, tĩnh mạch ở cổ dẫn đến tử vong. Đây là bước tiến mới, đánh dấu sự phát triển trong điều trị các bệnh lý về cột sống cổ tại bệnh viện, giúp người dân có thể yên tâm điều trị, hạn chế chi phí đi lại và điều trị trong quá trình chuyển tuyến.

Hồng Chuyên


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Đại lễ Phật đản
Đại lễ Phật Đản năm 2024 - Phật lịch 2568 tại tỉnh Đắk Lắk diễn ra trong không khí trang nghiêm. Tất cả các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, phẩm lễ..., với mong muốn đón một đại lễ thật ý nghĩa, trang trọng.