Multimedia Đọc Báo in

Ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023

16:56, 12/01/2024

Sáng 12/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh; Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn; đại diện lãnh đạo sở, ngành và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2023, hoạt động của BHXH tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam; sự phối hợp, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của ngành.

Kết quả, trong năm vừa qua, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn toàn tỉnh là 112.790 người, tăng 5.844 người so với cùng kỳ năm 2022 (đạt tỷ lệ 100,2% kế hoạch); BHXH tự nguyện là 24.392 người, tăng 5.961 người (đạt 103,4% kế hoạch); Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 101.289 người, tăng 5.809 người (đạt 100,5% kế hoạch); Bảo hiểm y tế (BHYT) là 1.735.486 người, tăng 75.839 người (đạt 104,57% kế hoạch) và đạt tỷ lệ bao phủ 92,7%/dân số, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 546/QĐ-TTg (92,5%).

Số thu BHXH, BHYT, BHTN trong năm được 3.864,727 tỷ đồng (đạt 103,12% kế hoạch BHXH Việt Nam giao).

Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị.
Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong năm, ngành BHXH tỉnh đã giải quyết cho 2.150 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 25.181 lượt người hưởng trợ cấp một lần; hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe là 17.268 lượt người. Phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 11.304 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; 336 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Ngoài kết quả công tác chuyên môn, năm 2023, BHXH tỉnh đã tổ chức thăm và tặng 152 phần quà với tổng giá trị 50,6 triệu đồng cho bệnh nhân tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại một số bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn - Xuân Quý Mão 2023” do BHXH Việt Nam phát động trên cả nước. Kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hỗ trợ là gần 649 triệu đồng và tổ chức chương trình trao thẻ BHYT cho người dân kịp thời.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh chúc mừng và biểu dương những kết quả mà ngành BHXH tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong năm vừa qua.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị BHXH tỉnh Đắk Lắk tiếp tục chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh phát triển người tham gia.

Tiếp tục đôn đốc, kiểm tra việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu cơ quan Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã, Sở Giáo dục và Đào tạo để phát triển người tham gia. Phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các giải pháp quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được giao năm 2024, kiểm soát chi phí tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tăng cường quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, trợ cấp thất nghiệp; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của ngành để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHTN.

Hoàng Tuyết

 


Ý kiến bạn đọc


Huyện Ea Kar nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội 
Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội. Để mở rộng độ bao phủ, Bảo hiểm xã hội huyện Ea Kar đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển đối tượng tham gia.