Multimedia Đọc Báo in

“Chị nuôi” của lính

08:43, 05/08/2024

Với phương châm “Thao trường anh đổ mồ hôi/Cơm ngon, canh ngọt bếp tôi sẵn sàng”, những năm qua, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trần Thị Ái Vy, nhân viên nấu ăn Trung đoàn 584, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng đồng đội chu toàn công việc hậu cần để bộ đội được ăn no, ăn ngon, có sức khỏe tham gia học tập, công tác, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

“Cơm ngon không phải nhiều tiền/ Vẫn tiêu chuẩn ấy cộng thêm nhiệt tình”, mỗi món ăn đều được chị Vy và các đồng nghiệp chế biến, trình bày rất cầu kỳ, đẹp mắt.

Mỗi lần bộ đội xuống bếp ăn cơm, chị Vy đều ân cần thăm hỏi xem họ hôm nay ăn uống thế nào, có cần điều chỉnh, bổ sung gì không để từng bước nâng cao chất lượng công tác phục vụ.

Công việc vất vả, nặng nhọc, thường xuyên phải đi sớm về muộn, song những năm qua, chị luôn hoàn thành tốt vai trò “chị nuôi của lính”.

Chị Vy chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội.

Những lúc rảnh rỗi, chị Vy lại lên mạng tìm hiểu công thức chế biến các món ăn ngon; nắm chắc quy trình tiếp nhận, bảo quản, chế biến, lưu trữ thực phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…

Như một thói quen, mỗi lần đi ăn tiệc, thấy món gì ngon, phù hợp với điều kiện, khả năng của đơn vị, chị đều liên hệ tìm hiểu công thức, cách làm, rồi từng bước đưa vào thực đơn hằng ngày của bộ đội. Canh măng nấu xương, sườn chua ngọt, gà lá giang, củ cải muối chua, cá lóc om dưa, mứt bí, mứt gừng, bánh chưng, bánh tét, gỏi đu đủ, nộm tai heo… là những món ăn ngon, góp phần tạo nên “thương hiệu” của chị Vy.

Từ sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của chị, sau những ngày đầu bỡ ngỡ, “chặt to kho mặn”, nhiều chiến sĩ ở bộ phận phục vụ đã có sự tiến bộ, trưởng thành rõ rệt, ngày đêm chuyên cần nấu nướng, “thổi hồn” vào những món ăn.

Giai đoạn 2020 - 2022, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, để bảo đảm an toàn, đơn vị tổ chức cấm trại, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, riêng những quân nhân nữ có con nhỏ, chồng công tác xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo người được tạo điều kiện cho ăn nghỉ tại nhà.

Tuy bản thân hội đủ những yếu tố trên, song với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chị Vy quyết định gửi con nhờ người thân chăm sóc, rồi hăng hái xung phong lên tuyến đầu chia lửa cùng đồng đội. Trung bình mỗi ngày, chị và đội ngũ nuôi quân cung cấp, phục vụ hàng nghìn suất ăn cho lực lượng chức năng và người dân trong các bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế tập trung.

Thường xuyên phải thức khuya dậy sớm, làm việc trong môi trường độc hại, có nguy cơ lây nhiễm cao, song chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thầm lặng góp sức đẩy lùi dịch bệnh, được thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen.

Những phần thưởng, danh hiệu theo năm tháng cứ nhiều thêm, song với Đại úy QNCN Trần Thị Ái Vy, niềm vui lớn nhất sau một ngày làm việc là được thấy bộ đội ăn no, ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, có sức khỏe học tập, công tác, góp sức trẻ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hà Lê


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.