Nhộn nhịp chuẩn bị đưa ông Táo về trời
Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, không khí ở các vựa cá, chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh trở nên tấp nập, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những con cá chép được xem là "phương tiện" không thể thiếu để các Táo về trời được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng phục vụ cho dịp lễ quan trọng này.
Ngay từ sáng sớm, tại trại cá giống Nguyễn Du (phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột) người dân đã bắt đầu bơm nước, kéo lưới thu hoạch những mẻ cá chép vàng óng, chuẩn bị cho ngày lễ cúng ông Công, ông Táo về trời.
Sau khi thu hoạch, cá sẽ được chuyển vào các bể xi măng, quây trong ô lưới có diện tích nhỏ để giúp cá thích nghi với không gian chật hẹp và môi trường thiếu oxy trong quá trình vận chuyển.
Những con cá chép vàng óng, màu sắc rực rỡ phục vụ thị trường dịp Tết ông Công, ông Táo. |
Ông Lương Văn Thép, chủ trại cá giống cho hay, việc chăm sóc cá chép vàng phải hết sức cẩn thận để cá không bị dịch bệnh. Trước khi cá được cung cấp ra thị trường, người nuôi phải lựa chọn kỹ càng, mỗi con chỉ vừa bằng 3 đầu ngón tay, trọng lượng khoảng 25 - 30 con/kg.
Nhờ quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, cá tại trại của ông không chỉ có hình thức bắt mắt, màu sắc rực rỡ mà còn khỏe mạnh, được thương lái trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
"Người mua có quan niệm, những con cá có màu sắc rực rỡ thể hiện sức sống mãnh liệt, khỏe mạnh, giúp ông Công, ông Táo lên trời thuận buồm xuôi gió", ông Thép chia sẻ.
Các trại cá giống trên địa bàn tỉnh tất bật bơm nước, kéo lưới thu hoạch những mẻ cá chép để xuất bán cho thương lái trong và ngoài tỉnh. |
Tại trại cá giống Anh Sơn (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột), vào ngày 22 tháng Chạp, lượng cá phục vụ cúng ông Công, ông Táo đã gần như "cháy hàng".
Ông Phạm Văn Sơn chủ trại cá cho hay, sức mua năm ngoái giảm nên năm nay trại chỉ cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn cá chép vàng. Giá bán tại trại dao động từ 90.000 - 100.000 đồng/kg (tùy loại), mức giá này cao hơn so với các năm trước.
Do nhu cầu tăng mạnh, đến thời điểm hiện tại, lượng cá trong các bể đã được bán hết cho thương lái. "Dù lượng cung không đủ để đáp ứng hết nhu cầu, nhưng việc cá chép năm nay được tiêu thụ nhanh chóng cũng khiến gia đình và những người nuôi trong vùng rất phấn khởi, có thêm thu nhập để chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm", ông Sơn cho hay.
Cá chép được quây trong ô lưới có diện tích nhỏ để giúp cá thích nghi với không gian chật hẹp và môi trường thiếu oxy trong quá trình vận chuyển. |
Không chỉ tở các trại cá, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, người dân cũng tất bật mua sắm đồ lễ cúng ông Công, ông Táo.
Chị Nguyễn Thị Như Ý (phường Tân Hoà, TP. Buôn Ma Thuột) tranh thủ mua sắm lễ vào sáng sớm để kịp giờ đi làm. Chị Ý cho biết, các mặt hàng được bày bán khá đa dạng, mẫu mã phong phú. Giá cá chép giao động từ 15.000 - 20.000 đồng/3 con. Các mặt hàng mã cũng không thay đổi nhiều so với năm ngoái. “Một năm chỉ có một lần, nên gia đình luôn chuẩn bị mâm cơm thật tươm tất để tiễn ông Táo lên chầu trời,” chị Ý chia sẻ.
Người dân mua hoa dịp Tết cúng ông Công, ông Táo. |
Chị Nguyễn Thị Thúy Diệu, tiểu thương kinh doanh hoa, trái cây tại chợ Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) cho biết, Tết ông Công, ông Táo năm nay rơi vào ngày giữa tuần nên nhiều gia đình thực hiện nghi thức trước 1 - 2 ngày.
Người dân tranh thủ mua sắm lễ vào sáng sớm hoặc giờ nghỉ trưa, tan ca. Năm nay, giá cả các mặt hàng hoa tươi, cau trầu... không có nhiều biến động. Các loại trái cây cũng được nhập về nhiều hơn, chủng loại phong phú và mẫu mã đẹp hơn. Tuy nhiên, sức mua năm nay có phần trầm lắng hơn mọi năm.
Cá chép được tạo hình từ xôi, bột bánh cũng được nhiều khách hàng đặt làm vật phẩm trong mâm lễ cũng ông Công, ông Táo. |
Theo truyền thống của người Việt, khoảng thời gian đẹp nhất để cúng ông Công, ông Táo là từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút và phải hoàn thành trước giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày 23 tháng Chạp. Mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ với cá chép sống, mũ hài, hoa tươi, mâm cơm… để tiễn ông Táo về chầu trời, thể hiện lòng thành kính và tôn nghiêm, mong một năm mới an lành, thuận lợi.
Thúy Nga
Ý kiến bạn đọc