Multimedia Đọc Báo in

Sẵn sàng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

07:39, 22/04/2022

Trong tuần này, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp nhận 35.000 liều vắc xin Moderna từ Bộ Y tế và sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Để đảm bảo công tác tiêm chủng cho trẻ được an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có sự chuẩn bị, sẵn sàng cho công tác tiêm chủng.

Theo thống kê, Đắk Lắk hiện có khoảng 250.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó có khoảng 25.000 trẻ đã mắc COVID-19. Do đó, trong tuần này, sau khi tiếp nhận 35.000 liều vắc xin Moderna từ Bộ Y tế, ngành y tế sẽ triển khai tiêm vắc xin thí điểm chủ yếu ở TP. Buôn Ma Thuột và một số huyện, thị xã cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc triển khai tiêm vắc xin sẽ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, ưu tiên tiêm cho trẻ theo độ tuổi từ lớn đến bé, những trẻ dưới 12 tuổi (tương đương với học sinh lớp 6) sẽ được tiêm vắc xin trước để đánh giá, theo dõi. Sau đó, sẽ hạ dần độ tuổi tiêm chủng xuống đến 5 tuổi. Để công tác tiêm vắc xin cho trẻ diễn ra an toàn, đúng tiến độ, y tế địa phương sẽ phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo tổ chức tiêm cho trẻ ở trường học đối với trẻ đi học. Đối với trẻ không đi học, sẽ tiêm tại trạm y tế các xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Hiện nay Bộ Y tế đã phê duyệt 2 loại vắc xin COVID-19 tiêm cho trẻ em là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Vắc xin Pfizer của Mỹ được dùng tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với liều lượng 0,2 ml nồng độ kháng nguyên 10 mcg cho một lần tiêm, 2 mũi tiêm cách nhau 4 tuần. Vắc xin Moderna được tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, nồng độ vắc xin bằng 1/2 so với người lớn (0,25 ml), 2 mũi cách nhau 4 tuần. Cả hai vắc xin này đã được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý dược châu Âu cũng như Bộ Y tế phê duyệt để sử dụng. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin nào.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, những ngày qua đã có nhiều tỉnh thành triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đều cho kết quả an toàn, trẻ chỉ gặp một số phản ứng phụ thông thường như sưng, đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, những tác dụng phụ này sẽ biến mất trong vài ngày. Do đó, phụ huynh nên cho trẻ đi tiêm vắc xin để trẻ có kháng thể chống lại sự xâm nhập của vi rút qua đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp rút ngắn thời gian mắc bệnh, giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong cho trẻ.

Trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng, các bậc phụ huynh phải theo dõi sức khỏe của trẻ những ngày trước đó, nếu trẻ có các biểu hiện bất thường hoặc viêm đường hô hấp thì hãy chăm sóc đến khi trẻ khỏe mạnh thì mới đưa trẻ đi tiêm.

Tuy nhiên, nếu trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 thì không nên tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Các bậc phụ huynh cũng cần chia sẻ các thông tin tiền sử của trẻ cho cán bộ y tế như dị ứng, bệnh nền mãn tính... để có những hướng dẫn cụ thể, nhằm bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ.

Sau khi tiêm, trẻ cần phải được theo dõi tại điểm tiêm 30 phút, sau đó theo dõi 24/24 giờ trong vòng 3 ngày. Do trẻ sẽ được tiêm cùng thời điểm nên cả gia đình và nhà trường sẽ thuận tiện trong việc theo dõi trẻ. Đặc biệt, trong 3 ngày đầu sau tiêm, trẻ cần phải tránh vận động mạnh, vì vậy, các môn học cần thể lực như thể dục… cần hạn chế, nhằm tránh nhầm lẫn hoặc bỏ sót các biểu hiện sau tiêm.

Ghi nhận tại TP. Buôn Ma Thuột - đơn vị đầu tiên được lựa chọn triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, những ngày vừa qua, Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát lại tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho trẻ tiêm vắc xin phòng COVID-19, sàng lọc kỹ đối với những trẻ bị F0 trong 3 tháng gần đây, đồng thời liên hệ với các trường, xã, phường để lấy mã số định danh của trẻ.

Bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 50.000 trẻ trong độ tuổi 5 đến dưới 12 tuổi. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho đợt tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sắp tới, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho các trạm y tế, đội tiêm chủng về công tác tiêm và xử trí những phản ứng sau tiêm cho trẻ, chú trọng tuyên truyền để cho người dân hiểu được hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, theo dõi các phản ứng sau tiêm.

Kim Oanh


Ý kiến bạn đọc