Multimedia Đọc Báo in

Cảnh giác với bệnh Viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân

17:21, 16/05/2022

Trước sự xuất hiện và lây lan của bệnh Viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đến các viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành phố trực về việc giám sát các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, tính đến ngày 07/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 9 trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng và một số trường hợp phải ghép gan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ca bệnh có thể (ca bệnh giám sát) là những trẻ dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính (không do vi rút viêm gan A, B, C, D, E) với men gan tăng trên 500 IU/l (SGOT hoặc SGPT) và thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ ngày 1/10/2021 đến nay với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, đa số bệnh nhân không bị sốt. Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em nêu trên vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị sở y tế tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi, phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân (theo định nghĩa ca bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới). Đối với các tỉnh có cửa khẩu biên giới, tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp. Trong trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ, đề nghị sở y tế báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur trên địa bàn để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết.

Trước đó, Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng cũng đã có các văn bản chỉ đạo ngành, y tế các địa phương, các Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan cấp tính “bí ẩn”, điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng. Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào mắc viêm gan cấp tính “bí ẩn”. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên với xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi ho, hắt hơi; đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; phối hợp với ngành y tế để tiêm chủng an toàn vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi đầy đủ, đúng lịch.

Kim Oanh

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.