Multimedia Đọc Báo in

Khẩn trương triển khai bệnh án điện tử, không dùng bệnh án giấy

12:15, 25/08/2023

Liên quan đến vấn đề đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 tại các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy, đồng thời triển khai đơn thuốc điện tử.

Trong đó, toàn ngành phải đẩy mạnh thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt. Các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy; triển khai đơn thuốc điện tử theo Thông tư 27/2021/TT-BYT và Thông tư 04/2022/TT-BYT; triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến; chú trọng các giải pháp hỗ trợ người dân, người bệnh, sử dụng thẻ căn cước công dân gắp chip, nhận dạng sinh trắc học khi đăng ký và trong quá trình khám chữa bệnh.

Người dân thăm khám sức khoẻ tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn.
Người dân thăm khám sức khoẻ tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành y phải ưu tiên kinh phí cho hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; dành tối thiểu 1% các nguồn kinh phí của cơ quan, đơn vị để chi cho ứng dụng công nghệ thông tin.

Liên quan đến triển khai bệnh án điện tử, theo Thông tư 46/2018/TT-BYT, Bộ Y tế yêu cầu đến hết năm 2023, các bệnh viện hạng I trở lên phải triển khai bệnh án điện tử; từ năm 2024-2028, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Tuy nhiên, trong dự thảo mới đây đang lấy ý kiến của các cá nhân, tổ chức, Bộ Y tế đề xuất, đến hết năm 2025, tất cả bệnh viện trên cả nước phải áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử.

Nguyên Hà

 


Ý kiến bạn đọc