Multimedia Đọc Báo in

Phát hiện virus cúm gia cầm mới H7N7 ở Trung Quốc

17:02, 22/08/2013

Kết quả nghiên cứu khoa học đăng tải trên tạp chí danh tiếng Nature (Anh) số ra ngày 21-8 cho biết nhóm các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) đã phát hiện ra loại virus mới H7N7 trong số gà ở miền Đông Trung Quốc.

Như vậy, H7N7 hiện là biến thể mới nhất của virus cúm gia cầm chủng H7 sau H7N9.

Sau khi xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của 150 con gà, các chuyên gia phát hiện 36 trường hợp dương tính với virus H7N7 và nhiều mẫu bệnh phẩm dương tính với cả virus H7N7 lẫn H7N9. Sau đó, các nhà khoa học đã cấy virus mới phát hiện H7N7 này vào những con chồn sương, một loài động vật có những đặc điểm tương đối giống con người. Kết quả cho thấy những con chồn sương mắc chứng viêm phổi nặng.

Thí nghiệm cho thấy H7N7 có khả năng lây nhiễm ở những động vật có vú, làm dấy lên mối lo ngại rằng các loại virus chủng H7 có thể mang tới mối đe dọa nguy hiểm hơn tình trạng bùng phát H7N9 hiện tại.

Tình trạng lây lan không ngừng của các virus chủng H7 ở gia cầm có thể sẽ dẫn tới những thế hệ biến thể virus gây bệnh cao hơn và lây nhiễm sang người nhiều hơn.

Tác giả nghiên cứu Yi Guan thuộc Đại học Hong Kong nhận định nếu H7N7 tiếp tục lây lan ở gia cầm thì chắc chắn những trường hợp lây nhiễm ở người là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhóm chuyên gia cũng cảnh báo rằng các loại virus mới thuộc chủng H7 trên có thể gây ra những mối đe dọa lớn hơn so với dịch cúm gia cầm H7N9 hiện nay. Thực chất H7N7 lây lan dễ dàng trong gia cầm, từng khiến một người tử vong và hơn 80 trường hợp nhiễm bệnh hoang dã ở Hà Lan hồi năm 2003. Nhưng cho đến công trình nghiên cứu mới này, các nhà khoa học mới có thể khẳng định.

Dựa vào các thí nghiệm trên động vật, các nhà nghiên cứu cho rằng virus H7N7 có thể gây ra sự lây nhiễm nghiêm trọng hơn biến thể cũ H7N9.

Các chuyên gia cảnh báo rằng đây là một phát hiện rất đáng lo ngại đối với con người vì gần như toàn bộ dân số thế giới đều không có kháng thể chống lại các loại virus cúm gia cầm thuộc chủng H7. Do đó nếu H7N7 trở thành đại dịch thì loại virus này sẽ cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 135 bệnh nhân được khẳng định nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, trong đó 44 trường hợp đã tử vong, hầu hết các trường hợp trên là ở Trung Quốc, một trường hợp ở Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 6-8, các nhà khoa học Trung Quốc đã báo cáo trường hợp đầu tiên virus H7N9 truyền trực tiếp từ người sang người, song trấn an mọi người rằng loại virus nguy hiểm này vẫn chưa thể dễ dàng truyền từ người sang người theo cơ chế lây lan.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc