Multimedia Đọc Báo in

Có thể giảm lượng nước tưới nhưng sản lượng cà phê vẫn bảo đảm

11:12, 14/10/2013

Có thể giảm lượng nước tưới từ nước ngầm mà không gây ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng cà phê bằng cách lập lịch tưới nước trong các tháng mùa khô, kết hợp với các biện pháp canh tác tiến bộ khác...

Theo kết quả nghiên cứu của Viện KHKTNLN Tây Nguyên, Viện Quản lý nước quốc tế và Công ty E.D.E Consulting: có khoảng 11-12% nông dân Dak Lak đạt năng suất cà phê 3.000 kg/ha và 3%-5% số nông dân đạt năng suất 4.000 kg/ha khi tưới nước ít hơn lượng nước tưới theo phương pháp của Tổ chức nông lương liên hiệp quốc và theo cách tưới thông thường của nông dân. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, với lượng mưa trung bình trong tháng 11 và 12 năm trước, chỉ cần tưới khoảng 455 lít/cây/lần tưới x 3 lần trong thời gian từ tháng 1-4 là đủ. Nếu tháng 11 và 12 có lượng mưa lớn, chỉ cần khoảng 300 lít/cây/lần tưới x 3 lần. Tuy nhiên, có hơn 50% nông dân tưới nước nhiều hơn lượng nước tối ưu nói trên và năng suất thu được lại thấp hơn. Nghiên cứu này một lần nữa khẳng định có thể giảm lượng nước tưới từ nước ngầm mà không gây ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng cà phê bằng cách lập lịch tưới nước trong các tháng mùa khô, kết hợp với các biện pháp canh tác tiến bộ khác.

Tại cuộc hội thảo với chủ đề “Việt Nam có thể sản xuất nhiều cà phê hơn với lượng nước ít hơn” nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu về lượng nước sử dụng trong sản xuất cà phê trên địa bàn Tây Nguyên tổ chức vừa qua, các đại biểu đều thống nhất cho rằng: cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, mở rộng địa bàn nghiên cứu ra những vùng có điều kiện khí hậu khác nhau, trên những vườn cây có độ tuổi khác nhau để đánh giá kết quả tổng quan hơn; cần phổ biến các mô hình tưới nước tiết kiệm để người dân học tập…

Thuận Nguyễn


Ý kiến bạn đọc


(Video) TP. Buôn Ma Thuột tiên phong trong cải cách hành chính
TP. Buôn Ma Thuột đang đẩy mạnh cải cách hành chính trên tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương, hướng tới xây dựng chính quyền số. Người dân cũng đã thay đổi, sẵn sàng đón nhận, trải nghiệm những công nghệ, dịch vụ mới và dần trở thành nhân tố tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số.