Thu hồi 2 sản phẩm mì Hàn Quốc có chất gây ung thư
Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có quyết định yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam nhanh chóng tiến hành thu hồi 2 sản phẩm mì Neoguri (Hot) và mì Neoguri (Mild) do Công ty Nongshim (Hàn Quốc) sản xuất.
Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm đã nhận được Công hàm số KEV-12-841 của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mì ăn liền được sản xuất bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nongshim Hàn Quốc và các vấn đề liên quan đến chất benzopyrene - một chất được biết đến gây ung thư da, bàng quang và phổi - được phát hiện trong sản phẩm mì ăn liền này. Chất benzopyrene là chất được tạo ra trong quy trình xông khói và gia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm.
Hàn Quốc và EU đã thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong các sản phẩm thịt cá xông khói (ví dụ như cá hồi xông khói) là 5 µg/kg (ppb). Riêng Hàn Quốc có thêm quy định về chất này trong thịt cá xông khói sấy khô là 10 µg/kg, nhưng không thiết lập tiêu chuẩn này trong các thực phẩm mà cá xông khói đã sấy khô được dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm nhưng chưa thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong mỳ ăn liền và bột gia vị trong gói mỳ.
Đối với vấn đề mì ăn liền được sản xuất bởi Công ty Nongshim, Hàn Quốc cho biết mức phát hiện benzopyrene trong bột gia vị của gói mì thấp hơn mức tối đa cho phép trong nguyên liệu thô (10 ppb). Mặc dù, chất benzopyrene được phát hiện gần như không có tác động tới cơ thể con người, nhưng vì công ty đã sử dụng nguyên liệu thô vi phạm để sản xuất sản phẩm là không phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh Thực phẩm của Hàn Quốc. Vì vậy, Cơ quan An toàn Thực phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã yêu cầu công ty Nongshim thực hiện các hành động khắc phục để kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu thô.
KFDA đã yêu cầu Công ty Nongshim tiến hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm mì của công ty do sử dụng nguyên liệu thô vi phạm. KFDA đã thông báo danh mục các sản phẩm thuộc đối tượng thu hồi tự nguyện bởi Công ty Nongshim và nhấn mạnh rằng việc kiểm soát các sản phẩm này theo hạn sử dụng sản phẩm chứ không theo lô sản phẩm. Theo danh mục thông báo của KFDA, có 2 sản phẩm mì ăn liền của Công ty Nongshim được Cục An toàn Thực phẩm đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn tại Việt Nam. Đó là sản phẩm Neoguri (Hot) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 22-10-2012 đến 11-11-2012 và sản phẩm mì Neoguri (Mild) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 28-10-2012 đến 17-11-2012.
K.O (nguồn website Cục ATTP)
Ý kiến bạn đọc