Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có Công văn số 895/ATTP-NĐ gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc "Tăng cường bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè".
Công văn nêu rõ, để chủ động bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai gấp các nội dung: chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP cho các đối tượng có nguy cơ cao trong địa bàn quản lý; tăng cường kiểm soát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong mùa hè, đặc biệt tập trung các cơ sở dịch ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người; tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức ATTP, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng; đẩy mạnh hoạt động cam kết trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại một bếp ăn tập thể trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột. Ảnh: K.O |
Đồng thời, phối hợp, lồng ghép để tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Công văn cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng Kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm nguy cơ, dự phòng và sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố ATTP, các vụ ngộ độc thực phẩm và ca bệnh trong cộng đồng.
K.O (nguồn Cục ATTP)
Ý kiến bạn đọc