Multimedia Đọc Báo in

Hội thảo khoa học về hiện trạng chuyển đổi rừng khộp sang trồng cao su tại huyện Ea Súp

08:43, 24/07/2017

Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Hội thảo khoa học về đề tài nghiên cứu ứng dụng công cụ kinh tế môi trường để đánh giá tác động của việc trồng cao su trên đất rừng khộp tại tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Ea Súp nói riêng.

Đề tài nghiên cứu của Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá về tình hình trồng cao su; hiện trạng các dự án trồng cao su trên đất rừng khộp chuyển đổi; những vấn đề, bất cập và phát sinh từ thực tế triển khai thực hiện các dự án chuyển đổi rừng khộp sang trồng cao su; hiện trạng và kết quả. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành đánh giá tổng hợp về sự phù hợp và thích nghi của các dự án; nghiên cứu xây dựng hệ thống các tiêu chí, chỉ số đánh giá tác động tổng hợp; phương pháp luận về phân tích lợi ích chi phí để đánh giá tác động kinh tế, xã hội, môi trường của việc chuyển đổi đất rừng khộp sang trồng cao su.

Tại hội thảo, đại diện các xã thị trấn, doanh nghiệp, công ty trên địa bàn huyện Ea Súp đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến cho quy hoạch phát triển cao su trên địa bàn; trong đó nêu rõ những khó khăn, tồn tại như: tình hình xâm canh, lấn chiếm đất khu vực dự án; địa hình đất rừng khộp không đồng nhất, cần được khảo sát kỹ lưỡng; vốn đầu tư cao, khó khăn về vay vốn; giá mủ biến động; nhiều dự án không quan tâm đến quản lý bảo vệ rừng; các chủ dự án triển khai không thành công thường thiếu hợp tác; khiếu kiện về tranh chấp đất đai kéo dài, mua bán sang nhượng đất trái phép; những ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, mất sinh cảnh của động vật hoang dã, mất cân bằng sinh thái.

Đức Hạnh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.