Multimedia Đọc Báo in

5 địa phương ghi nhận bệnh lở mồm long móng

09:36, 15/03/2019

Chiều 14-3, ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn lợn của 5 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Các địa phương ghi nhận bệnh lở mồm long móng gồm: Krông Bông, Cư Kuin, Krông Năng, TP. Buôn Ma Thuột và thị xã Buôn Hồ với tổng số gia súc mắc bệnh 393 con, đã tiêu hủy 374 con. Các ngành chức năng ghi nhận có 18 ổ dịch lở mồm, long móng tại 13 xã, phường thuộc 5 địa phương trên; mẫu bệnh phẩm lợn được kiểm nghiệm dương tính với vi rút lở mồm long móng type O. Ngày 13-3, hai huyện Krông Bông và Cư Kuin đã công bố dịch lở mồm long móng trên đàn lợn.

Lưc hượng chức năng huyện Cư Kuin tiến hành tiêu hủy heo bị mắc bệnh lở mồm, long móng
Lực lượng chức năng huyện Cư Kuin tiến hành tiêu hủy lợn bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Cũng theo ông Vũ Văn Đông, trước tình hình bệnh lở mồm long móng xuất hiện tại nhiều địa phương, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi - Thú y, trạm thú y các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng như: thực hiện tổng tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường bằng hóa chất và vôi bột; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ heo trên địa bàn xảy ra dịch bệnh, các tuyến giao thông trọng điểm; tiêu hủy heo nhiễm bệnh... 

Lực lượng chức năng huyện Cư Kuin phun hoá chất tiêu độc khử trừng tại một hộ dân có heo mắc bệnh lở mồm, long móng
Lực lượng chức năng huyện Cư Kuin phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại của một hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh lở mồm long móng.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân về tác hại của bệnh lở mồm long móng, hướng dẫn người dân biện pháp phòng chống dịch bệnh, phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý khi dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra tại địa phương.

Vạn Tiếp

 


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ, hiệu quả
Kết quả giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận một cửa UBND huyện Cư M'gar trong những năm gần đây luôn đạt tỷ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn. Qua đó cho thấy sự nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính của huyện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức và người dân trên đến thực hiện các TTHC. ​​​​​​​