Multimedia Đọc Báo in

Bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước

23:07, 09/07/2019

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đang diễn biến phức tạp và có dấu hiệu tăng nhanh.

Hiện 15 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh đều xuất hiện bệnh nhân sốt xuất huyết với 152 ổ dịch. Tính đến ngày 7-7, toàn tỉnh đã ghi nhận trên 3.500 ca, tăng gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2018. Số ca bệnh tập trung nhiều tại TP. Buôn Ma Thuột (trên 1.300 ca) và các huyện Buôn Đôn (trên 450 ca), Krông Năng (430 ca), Krông Búk (290 ca), Cư M’gar (gần 260 ca), Krông Ana (trên 240 ca)…

Bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, thông thường các năm trước tại Đắk Lắk số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết giao động từ 1.000 - 1.200 ca/năm. Tuy nhiên, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, số lượng bệnh nhân đã lên đến trên 3.200 ca và đang có dấu hiệu tăng nhanh, nếu không khống chế kịp thời có thể dẫn đến dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay. Hiện Đắk Lắk đang mùa mưa nên điều kiện thời tiết, nhiệt độ rất thuận lợi cho muỗi phát triển, dự báo tình hình bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp hơn.

Cán bộ y tế kiểm tra lăng quăng bọ gậy trong dụng cụ chứa nước tại nhà dân.
Cán bộ y tế kiểm tra lăng quăng bọ gậy trong dụng cụ chứa nước tại nhà dân.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết từ tuyến tỉnh đến cơ sở; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị nhằm chủ động ứng phó với tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các địa phương, đặc biệt tại các điểm nóng của dịch bệnh.

Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân cần chủ động trong phòng chống sốt xuất huyết, tăng cường dọn dẹp các dụng cụ có thể chứa nước tại gia đình, nơi công cộng để hạn chế sự sinh sản của muỗi. Đồng thời tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Kim Oanh


Ý kiến bạn đọc