Multimedia Đọc Báo in

Thủ tướng Chính phủ công bố dịch do vi rút Corona tại Việt Nam

22:12, 01/02/2020

Ngày 1-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra.

Theo Quyết định này, Thủ tướng công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam với tên dịch bệnh: Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Thời gian xảy ra dịch từ ngày 23-1-2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra). Địa điểm và quy mô xảy ra dịch: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa (đã có 6 trường hợp mắc bệnh). Nguyên nhân do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Về tính chất, mức độn nguy hiểm của dịch, Thủ tướng nhận định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Theo đó, các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, gồm: Thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức cách ly y tế; vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; các biện pháp bảo vệ cá nhân; kiểm soát ra, vào vùng có dịch; huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch; hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch; các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch.

Nữ bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh minh họa
Nữ bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh minh họa)

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh: bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện; bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30-1-2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31-1-2020 và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23-1-2020; các chỉ đạo của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Kim Oanh

 


Ý kiến bạn đọc


Làng nghề ngày Xuân
Không khí Xuân đã ngập tràn khắp các đường làng, ngõ xóm trên cao nguyên Đắk Lắk. Tại các làng nghề trong tỉnh, nhà nhà tất bật, nhộn nhịp để kịp mang đến cho mọi người những chậu hoa, cây cảnh những sản vật đặc sắc trong ngày Tết đến, Xuân về.