Multimedia Đọc Báo in

Khởi động dự án thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em và giảm thiểu lao động trẻ em trong sản xuất cà phê

09:15, 28/04/2021
Ngày 26-4, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em, Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung tổ chức khởi động Dự án Tăng cường năng lực và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê tại tỉnh Đắk Lắk.
 
Theo đó, Dự án triển khai đến hết tháng 3-2023 với tổng kinh phí thực hiện gần 5,7 tỷ đồng; được thí điểm thực hiện tại 6 xã của tỉnh Đắk Lắk, bao gồm: xã Ea Tân và xã Dliêya (huyện Krông Năng), xã Ea Drơng và xã Ea Tul (huyện Cư M’gar), xã Cư Bao và xã Ea Drông (thị xã Buôn Hồ).
 
Mục tiêu của dự án nhằm góp phần cải thiện cuộc sống của trẻ em trong các khu vực cung ứng cà phê, đảm bảo trẻ em được bảo vệ và thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em. Dự kiến có 2.000 trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số được hưởng lợi từ dự án.
 
Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội
Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Phượng phát biểu tại lễ khởi động dự án
 
Tham gia dự án, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ triển khai nhiều hoạt động như: Hỗ trợ các trường học tổ chức thăm, tuyên truyền vận động trẻ nghỉ học, trẻ bỏ học trở lại trường; hỗ trợ đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trở lại trường học; hỗ trợ cơ quan chức năng địa phương thực hiện kiểm tra định kỳ điều kiện an toàn lao động tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh cà phê trên địa bàn; phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi sáng kiến về áp dụng công nghệ trong sản xuất cà phê nhằm xóa bỏ các công việc mà trẻ em thường tham gia; phối hợp với Sở Y tế tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu và phòng chống thương tích cho trẻ em, thanh thiếu niên tại các khu vực sản xuất cà phê…
 
Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung sẽ triển khai các hoạt động truyền thông về bảo vệ trẻ em, thành lập câu lạc bộ trẻ em và thực hành sáng kiến về bảo vệ trẻ em ở những địa bàn triển khai dự án; tổ chức tiết học tăng cường cho học sinh bỏ học sau khi trở lại trường; giới thiệu cách thực hành tốt bảo vệ trẻ em trong ngành sản xuất và kinh doanh cà phê, nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em cho các đơn vị trong chuỗi cung ứng cà phê.
 
Trao thỏa thuận hợp tác, thực hiện dự án giữa các bên
Các đơn vị trao thỏa thuận hợp tác, thực hiện dự án
 
Ngoài ra, tham gia dự án, các bên liên quan còn tổ chức tập huấn công tác bảo vệ trẻ em; tổ chức các sân chơi, buổi sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh tiểu học; truyền thông về chính sách, pháp luật bảo vệ trẻ em, phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không sử dụng lao động trẻ em, đảm bảo điều kiện an toàn lao động cho thanh niên bằng việc ký cam kết; giáo dục nhận thức cộng đồng về cho trẻ đến trường.
 
Vân Anh

Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2023
Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Rằm tháng Tám cũng là ngày Tết Trung thu hay còn gọi là Tết đoàn viên - một dịp lễ đặc biệt trong năm theo văn hóa của người Việt. Thời điểm này, thị trường phục vụ Tết Trung thu rất đa dạng. Công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa vì thế cũng được siết chặt để bảo vệ người tiêu dùng.