Multimedia Đọc Báo in

Cuối năm lại “nóng” chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm

15:05, 01/02/2013

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng mạnh so với ngày thường, nhất là những loại thực phẩm chế biến sẵn, song kéo theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Giữa thị trường hàng hóa thực phẩm phục vụ Tết vô cùng phong phú, đa dạng, người tiêu dùng rất khó phân biệt được chất lượng hàng hóa…

 Tại một  cơ sở  sản xuất bánh kẹo trên địa bàn TP. Buôn  Ma Thuột  các  nhân viên dùng  tay trần  để chế biến,  sản xuất kẹo.
Tại một cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột các nhân viên dùng tay trần để chế biến, sản xuất kẹo.

Ngay từ đầu tháng Chạp, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm đã bắt đầu bày bán đủ loại bánh, kẹo, mứt tết phục vụ cho việc mua sắm của người dân. Dạo qua một số cửa hàng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, điều dễ nhận thấy là hầu hết các loại mứt Tết từ mứt dừa, mứt bí, mứt khoai cho đến hạt dẻ, hạt sen, nho khô… bán theo kiểu cân ký, không có bao bì, nhãn mác cũng chẳng có hạn sử dụng. Trong khi đó những hàng hóa loại này đều thuộc nhóm nguy cơ cao về mất VSATTP vì không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thế nhưng, khi người mua quan tâm về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa thì chỉ nhận được những câu trả lời qua loa từ người bán như: “yên tâm, toàn hàng mới nhập về”, hoặc “nhà em bán hàng uy tín lắm, cứ mua đi có gì em chịu cho!?”. Trường hợp khách hàng thân quen thì chủ cửa hàng sẽ đưa ra một mớ hóa đơn nhập hàng để làm bằng chứng và khẳng định là hàng mới, hàng chất lượng.

Nơi bán đã vậy, nơi sản xuất thực phẩm cũng khá bất ổn về khâu an toàn vệ sinh. Mục sở thị một cơ sở sản xuất kẹo cứng nằm trên đường Ama Quang (TP. Buôn Ma Thuột), gần chục nhân công đang hăng say sản xuất, mỗi người một công đoạn, người thì nấu mạch nha, trộn bột, người thì ép bột vào khuôn, người thì đóng gói, dán nhãn..., ai cũng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nhưng đều không đeo găng tay. Nói chung tình trạng sản xuất thực phẩm không bảo đảm vệ sinh diễn ra khá phổ biến, như để thực phẩm chín cạnh nguyên liệu sống, hay sản phẩm vừa ra lò đặt ngay trên lối đi...

Để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về ATTP của toàn xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, bảo đảm cho người dân đón Tết, Lễ hội khỏe mạnh, an toàn, Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do 3 đơn vị chủ trì gồm: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Thanh tra sở (Sở Công thương). Từ ngày 21-1 đến 8-2 (tức ngày 10 đến 28 tháng Chạp), các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại 15 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Qua những ngày đầu kiểm tra đã phát hiện và xử lý khá nhiều cơ sở vi phạm ATTP.

Thực tế cho thấy, việc kiểm tra, xử lý trong các đợt thanh tra, kiểm tra chỉ là giải pháp tình thế để ngăn chặn một phần những trường hợp vi phạm về VSATTP bởi còn khá nhiều hàng hóa, thực phẩm trôi nổi không thể kiểm soát, ngăn chặn được. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn những sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn ATVSTP, không mua, không dùng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kim Nguyễn


Ý kiến bạn đọc