Multimedia Đọc Báo in

Huyện Cư M'gar chú trọng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

08:52, 26/01/2018

Để tạo ra nguồn nông sản chất lượng, nâng cao giá trị và bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, huyện Cư M’gar đang tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sạch, chất lượng cao trên thị trường hiện nay đang rất lớn nên chị Vũ Thị Kim Dung ở tổ dân phố 3, thị trấn Quảng Phú đã đầu tư 150 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà màng trồng dưa lưới Đài Loan trên diện tích 500 m2.  Chị Dung cho biết, khác với phương pháp canh tác truyền thống, trồng dưa lưới trong nhà màng có thể hạn chế được sâu bệnh xâm nhập, giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Với mô hình này có thể trồng được 2 - 3 vụ mỗi năm mà không phụ thuộc vào tác động của môi trường và biến đổi thời tiết. Sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, vụ dưa đầu tiên của gia đình chị đang chuẩn bị thu hoạch để phục vụ cho thị trường Tết, sản lượng ước tính gần 1,5 tấn. Với giá bán 60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, dự kiến mỗi vụ dưa gia đình chị thu về hơn 70 triệu đồng. Đây là điểm khởi đầu vững chắc để chị Dung mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao mở rộng diện tích, trồng thêm xà lách và dâu tây trong thời gian tới.

  Bí thư Tỉnh ủy Êban Y Phu ( thứ 3 từ trái sang) tại khu đất thực hiện nông nghiệp công nghệ cao ở xã Ea Kpam. Ảnh: H. Gia
Bí thư Tỉnh ủy Êban Y Phu ( thứ 3 từ trái sang) tại khu đất thực hiện nông nghiệp công nghệ cao ở xã Ea Kpam. Ảnh: H. Gia

Gia đình chị Nguyễn Thị Tâm ở thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến  cũng rất thành công với mô hình trồng nấm linh chi. Sau khi được tham gia lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Dạy nghề huyện, chị đã quyết định đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng nhà, lắp đặt hệ thống tưới tự động và các phụ phẩm để trồng nấm. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, trong đợt thu hoạch đầu tiên, với diện tích 100 m2, quy mô 18.000 bịch phôi, gia đình chị Tâm đã thu gần 300 kg nấm tươi, tương đương với trên 180 kg nấm khô. Với giá bán khoảng 500.000 đồng/kg nấm khô, sau khi trừ hết chi phí, gia đình chị có lãi gần 100 triệu đồng. Đặc biệt, để tiết kiệm chi phí và nâng cao thu nhập cho gia đình, những bịch phôi trồng nấm linh chi sau khi thu hoạch xong sẽ được tận dụng để trồng nấm rơm, nấm sò và cuối cùng là trồng rau.

Ông Phạm Quang Mười, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, Cư M’gar hiện có 100 ha cà phê, tiêu áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt của Israel, 3 - 4 mô hình nấm linh chi, dưa lưới canh tác trong nhà màng và một số mô hình ứng dụng công nghệ cao đang trồng thử nghiệm tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện như: cây sachi, hoa lan...

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thượng Hải, Bí thư Huyện ủy Cư M’gar, bên cạnh những kết quả đạt được bước đầu thì việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn bởi chi phí đầu tư phát triển NNCNC sẽ cao gấp 3 – 4 lần so với phương pháp truyền thống. Trong khi đó, mặc dù Chính phủ đã ban hành Quyết định 68/2013/QĐ-TTg ngày 14-11-2013 nhằm tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi phát triển NNCNC và chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch, nhưng trên thực tế người dân vẫn rất khó để tiếp cận được nguồn vốn này. Bên cạnh đó, để phát triển NNCNC đòi hỏi phải có nguồn nhân lực am hiểu về khoa học – kỹ thuật, tuy nhiên, nguồn nhân lực có chuyên môn, được đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện vẫn đang còn thiếu...

Vườn dưa lưới của chị Vũ Thị Dung chuẩn bị cho thu hoạch.
Vườn dưa lưới của chị Vũ Thị Dung chuẩn bị cho thu hoạch.

“Phát triển NNCNC là  hướng đi đúng đắn, bền vững để phát triển nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại, giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và hạn chế sâu bệnh. Song, để đẩy mạnh phát triển NNCNC, ngoài sự nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương, huyện Cư M’gar rất cần những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước, từ việc liên kết sản xuất đến tìm đầu ra tiêu thụ ổn định để người dân yên tâm sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường” – đồng chí Nguyễn Thượng Hải kiến nghị.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc