Multimedia Đọc Báo in

Phát triển chuỗi giá trị Xoài Ea Súp

09:04, 13/04/2018

Nhằm phát triển cây xoài theo hướng bền vững, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đang thực hiện Dự án “Phát triển chuỗi giá trị xoài trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp tỉnh Đắk Lắk”.

Phát huy lợi thế vùng

Là huyện biên giới, đất đai và khí hậu của Ea Súp mang tính đặc thù, khắc nghiệt hơn so với các khu vực khác trong tỉnh: mùa khô thời tiết oi bức, nhiệt độ lên đến 40 - 420C, độ ẩm không khí xuống thấp dưới 70%, tầng đất mỏng, nghèo dinh dưỡng nên thường xuyên thiếu nước vào mùa khô… Vì vậy, việc lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu rất khó, đặc biệt là các cây công nghiệp dài ngày, nên cuộc sống của người dân rất khó khăn. Tuy nhiên, với ý chí vượt khó làm giàu trên quê hương mình, nông dân Ea Súp đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất trong đó có cây xoài. Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, huyện Ea Súp có khoảng 200 ha xoài với các giống xoài địa phương, Cát hòa lộc, Đài Loan xanh, Đài Loan tím, xoài ba mùa, Thái, Úc… Trong đó có hơn 150 ha đã cho thu hoạch, với tổng sản lượng hằng năm đạt trên 1.500 tấn, năng suất bình quân đạt trên 10 tấn/ha. Theo đánh giá của bà con nông dân thì điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Ea Súp rất thích hợp cho cây xoài phát triển nên năng suất khá cao, chất lượng thơm ngon, không thua kém các vùng trồng xoài khác trên phạm vi cả nước.

Ông Trần Phú Tài kiểm tra tiến độ sinh trưởng của quả xoài.
Ông Trần Phú Tài kiểm tra tiến độ sinh trưởng của quả xoài.

Ths. Đặng Đinh Đức Phong, Chủ nhiệm Dự án “Phát triển chuỗi giá trị xoài trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp tỉnh Đắk Lắk” phân tích, giống xoài địa phương cũng thơm ngon khác biệt so với các loại xoài trên thị trường nhưng vì nhược điểm chín nhanh, vỏ mỏng, thịt mềm nên rất khó bảo quản trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ. Còn các giống xoài mới – xoài thương mại có thể khắc phục được các nhược điểm của xoài địa phương như tán cây thấp dễ thu hoạch, quả lớn đồng đều, vỏ cứng, thịt chắc, lâu chín… rất thích hợp với việc phát triển theo hướng hàng hóa. Đặc biệt, chính sự khắc nghiệt của điều kiện khí hậu, thời tiết ở Ea Súp đã tạo nên chất lượng thơm, ngon cho quả xoài.

Nâng tầm đặc sản

Nhằm xây dựng và quảng bá cho nông sản mang tính khác biệt đặc trưng này, đội ngũ cán bộ thực hiện Dự án đã xây dựng thành công mô hình trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP theo chuỗi từ nông trại đến bàn ăn. Theo đó, mô hình có diện tích 4,5 ha với các giống xoài Cát hòa lộc, Thái… tại thôn 6, xã Cư M’lan. Ông Trần Phú Tài, một trong những nông dân trực tiếp thực hiện mô hình cho biết, trước đây việc sản xuất chủ yếu canh tác theo tập quán truyền thống. Khi tham gia mô hình gia đình được hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo hướng VietGAP: ưu tiên sử dụng phân hữu cơ; tạo hình, cắt cành đúng kỹ thuật; hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tưới nước tiết kiệm; ghi chép sổ nông hộ đầy đủ; áp dụng biện pháp IPM trong phòng trừ các loại sâu bệnh hại. Nhờ đó, quả xoài đã vượt qua quá trình kiểm nghiệm khắt khe về tồn dư hóa chất để đạt chứng nhận VietGAP và đã được bày bán tại siêu thị Co.opmart hơn 5 tấn với giá cao gần gấp đôi so với giá xoài thương mại theo hình thức truyền thống.

Ban thực hiện đề tài chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc xoài theo hướng VietGAP cho người dân.
Ban thực hiện đề tài chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc xoài theo hướng VietGAP cho người dân.

Bên cạnh xây dựng mô hình, Ban chủ nhiệm Dự án còn phối hợp với Hội Nông dân huyện Ea Súp hoàn thành hồ sơ và đăng ký nhãn hiệu tập thể Xoài Ea Súp cho sản phẩm quả xoài tươi trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng (CDC) phân tích, tiêu chuẩn VietGAP là cơ sở, điều kiện để nâng tầm Xoài Ea Súp, giúp việc tiếp cận với các thị trường khó tính trong và ngoài nước dễ dàng hơn. Đây cũng là xu thế chung của người tiêu dùng thế giới do đó nó sẽ là điểm nhấn, định hướng để phát triển sản phẩm đặc sản mang nhãn hiệu tập thể là Xoài Ea Súp vươn xa hơn.

Đăng ký nhãn hiệu tập thể cho Xoài  Ea Súp

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cho biết, đơn vị đang hỗ trợ Hội Nông dân huyện Ea Súp xây dựng thương hiệu xoài.

Theo đó, địa phương sẽ sử dụng địa danh “Ea Súp” để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm xoài của địa phương. Hiện tại, hồ sơ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) chấp nhận và đang trong thời gian chờ cấp văn bằng sở hữu. Hiện WASI đang tập hợp, liên kết nông dân thành lập tổ hợp tác, tổ chức các lớp tập huấn canh tác theo hướng VietGAP và tìm kiếm đối tác thu mua xoài lâu dài, ổn định cho nông dân.

Được biết, đây là một trong những nội dung của Dự án “Phát triển chuỗi giá trị xoài trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk” do WASI thực hiện trong 36 tháng (bắt đầu triển khai từ 6-2015).

Thanh Hường


Ý kiến bạn đọc


Trang trọng lễ đón hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Ngày 22/5, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk trang trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu, an táng 27 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia