Thu nhập tiền tỷ từ mô hình trang trại nuôi gà và heo
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Sáu, 11/05/2018 (GMT+7)
.

Biết tận dụng lợi thế của địa phương, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Phạm Văn Chữ (buôn Riêng B, xã Ea Nam, huyện Ea H’leo) đã phát triển thành công mô hình chăn nuôi heo và gà, mỗi năm thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu thông tin trên sách báo, Internet và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất chăn nuôi, năm 2007, anh Chữ bắt đầu nuôi gà lương phượng với số lượng 100 con. Đây là giống gà nuôi lấy thịt, cho năng suất cao và chăm sóc đơn giản. Trong vòng 3 tháng, anh thu được hơn 10 triệu đồng tiền lãi. Sau 4 năm, anh đã tích lũy được số vốn kha khá từ nuôi gà lương phượng và trồng cà phê.

Đầu năm 2014, anh Chữ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, quy mô 1.500 m2 với mô hình chăn nuôi khép kín, chia làm 2 khu vực: khu ấp gà giống và khu nuôi gà thịt; mỗi lứa anh nuôi 10.000 - 15.000 con gà. Chuồng nuôi được anh thiết kế các máng nước, có hệ thống tự động để bỏ thức ăn cho gà; ngoài ra còn trang bị thêm quạt và đèn sưởi để chủ động điều chỉnh nhiệt độ theo mùa giúp đàn gà sinh trưởng tốt nhất. Nhờ nắm vững kiến thức chăn nuôi, phòng trị bệnh cho gà nên mỗi lứa gà chỉ nuôi khoảng 90-100 ngày là xuất chuồng. Mỗi năm anh nuôi 4 lứa gà; mỗi lứa xuất bán 30-40 tấn gà.

Khu vực nuôi heo của gia đình anh Phạm Văn Chữ.
Khu vực nuôi heo của gia đình anh Phạm Văn Chữ.

Thành công với mô hình chăn nuôi gà, anh Chữ tiếp tục phá bỏ một số diện tích cà phê để đầu tư chăn nuôi heo nái và heo thịt. Với quy mô 700 m2, anh xây dựng hệ thống chuồng trại liên hoàn, bao gồm các khu nuôi heo nái sinh sản, khu nuôi heo con và khu nuôi heo thịt. Nhờ nắm vững kiến thức chăn nuôi nên anh luôn chủ động chọn lựa con giống, phòng bệnh, bảo đảm nguồn thức ăn chăn nuôi đúng kỹ thuật cho đàn heo. Mỗi năm anh nuôi luân phiên 2 lứa, mỗi lứa trên 800 con, xuất bán trên 1.500 tấn heo thịt. Trong mỗi khu chuồng trại, anh Chữ đều đầu tư hệ thống ăn uống bán tự động, lắp camera để theo dõi tình hình phát triển, thay đổi sức khỏe của đàn heo. Nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín và tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm phòng nên đàn heo phát triển khỏe mạnh, ít dịch bệnh. Hiện nay, trại heo không chỉ cung cấp nguyên liệu cho 2 hầm biogas, mà nguồn phân chuồng còn được anh Chữ ủ để bón cho 4 ha cà phê và 1 ha hồ tiêu. Các phế phụ phẩm từ chăn nuôi không sử dụng hết được anh bán cho các hộ trồng cây công nghiệp quanh vùng. Thị trường tiêu thụ gà và heo của trang trại gia đình anh Chữ chủ yếu là TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Hiện nay, thu nhập của gia đình anh mỗi năm hơn 1 tỷ đồng sau khi trừ các khoản chi phí.

Trang trại nuôi gà và heo của gia đình anh Chữ được nhiều người tìm đến tham quan, học tập. Anh Chữ còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Hoài Nam

,