Multimedia Đọc Báo in

Khởi nghiệp từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

09:40, 19/02/2019

Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông và tham quan học tập tại những mô hình ở Bình Dương, Đồng Nai, chàng trai trẻ Lê Minh Đông (ở tổ dân phố 10, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) quyết định khởi nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp: trồng dưa lưới trong nhà màng.

Tháng 7-2018, Đông xin bố mẹ cho 4 sào đất màu còn bỏ trống của gia đình ở buôn Đung B, xã Ea Khal (huyện Ea H’leo) rồi đầu tư 700 triệu đồng xây dựng 1.000 m2 nhà màng, mua cây giống, vật tư, đào giếng nước, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel và trồng 2.800 bầu dưa lưới giống Queen của Nhật Bản.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên vườn dưa của anh Đông phát triển rất tốt. Chỉ sau 80 ngày trồng, vườn dưa đã cho thu 3,5 tấn quả với trọng lượng từ 1,2 - 1,6 kg/quả, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Dưa thu hoạch đến đâu đều được Công ty TNHH Nông sinh Nguyên Khang ở TP. Hồ Chí Minh về tận nơi thu mua toàn bộ sản phẩm với giá từ 55.000 - 60.000 đồng/quả. Trừ tiền giống, công chăm sóc, phân bón, ngay vụ đầu tiên anh Đông lãi 45 triệu đồng.

  Anh Đông (người ngồi đầu) đưa  khách hàng tham quan  vườn dưa  chuẩn bị  cho thu hoạch.
Anh Đông (người ngồi đầu) đưa khách hàng tham quan vườn dưa chuẩn bị cho thu hoạch.

Anh Lê Minh Đông cho biết: “Dưa lưới thuộc họ bầu bí, chịu nắng rất tốt nhưng không chịu được mưa. Nếu gặp mưa cây dễ nhiễm nấm bệnh, trái bị nứt gây thiệt hại cho người trồng. Trồng dưa lưới trong nhà kín có thể giúp che mưa và ngăn côn trùng xâm nhập, nông dân giảm chi phí do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại”. Vườn dưa của anh Đông áp dụng phương thức tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel; các loại phân bón, vi lượng cần thiết được pha sẵn trong bồn và chuyển đến tận gốc dưa, phân không thất thoát ra ngoài, vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đầu tư cho người trồng vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, không dư thừa hàm lượng phân bón trong trái, bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Cũng theo anh Đông chia sẻ, dưa lưới được trồng trong giá thể bầu, cách ly với nền đất theo hàng đôi, với tỷ lệ 10 cây mỗi mét vuông. Dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại cách sản xuất này cho thu hoạch ổn định, ít bị tác động do thời tiết. Đây là cây trồng mới ở huyện Ea H’leo nhưng theo đánh giá của anh Đông thì dưa trồng ở đây có chất lượng trái tốt, tỷ lệ hao hụt chưa đến 3%. Mặc khác, thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn, có thể trồng từ 3 - 4 vụ/năm, nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

Phấn khởi trước hiệu quả do cây dưa lưới mang lại, đầu tháng 11 - 2018, anh Đông tiếp tục trồng vụ thứ hai với 2.800 bầu dưa, đến nay sắp cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng 3,2 - 3,5 tấn quả.

Ngọc Tài


Ý kiến bạn đọc