Multimedia Đọc Báo in

Khu Công nghiệp Phú Xuân: Địa điểm hấp dẫn cho nhà đầu tư

09:49, 06/03/2019

Khu Công nghiệp (KCN) Phú Xuân, thuộc xã Ea Drơng, huyện Cư M’gar có diện tích hơn 338 ha, tổng vốn đầu tư hạ tầng gần 800 tỷ đồng đã hoàn tất các thủ tục liên quan và chuẩn bị triển khai xây dựng.

KCN Phú Xuân đã được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000, trong đó, ý tưởng thiết kế do Tập đoàn Nikken Seikei (Nhật Bản) xây dựng với định hướng trở thành KCN xanh, sạch, đẹp. Cụ thể, hệ thống cây xanh, mặt nước có diện tích 68 ha (chiếm 20% tổng diện tích toàn KCN) với hồ điều hòa có diện tích 3 ha và hệ thống cây xanh được bố trí xen kẽ giữa các khu chức năng khác tạo không gian xanh và cách ly với khu vực dân cư lân cận nhằm bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, hạ tầng được xây dựng hiện đại, tạo mặt bằng thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh. Theo đó, khu vực nhà xưởng sản xuất có diện tích gần 182 ha, được bố trí tập trung dọc đường trục chính KCN, mật độ vừa phải, kiến trúc hiện đại và được tổ chức theo từng cụm, có cùng đặc tính sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của nhà đầu tư. Ngoài ra, hạ tầng xã hội cũng được quy hoạch hợp lý trong khuôn viên KCN với nhà hàng, dịch vụ, sân tập thể thao... phục vụ nhu cầu giải trí của công nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị cùng lãnh đạo các sở, ngành và huyện Cư M'gar thị sát địa điểm xây dựng Khu công nghiệp Phú Xuân.
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị cùng lãnh đạo các sở, ngành và huyện Cư M'gar thị sát địa điểm xây dựng Khu công nghiệp Phú Xuân.

Ông Mai Khắc Việt, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư DPV Đắk Lắk cho biết, Dự án đầu tư hạ tầng KCN Phú Xuân đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê buyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) và tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ trao Giấy phép đầu tư cho công ty để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng KCN này. Trong năm nay, nhà đầu tư sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng và hình thành KCN, trong đó sẽ triển khai xây dựng hạ tầng với diện tích 50 – 70 ha, gồm hàng rào, văn phòng, khu vực sản xuất. Dự kiến, cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN sẽ được hoàn thành 100% hạng mục vào giai đoạn 2021 - 2022. Nhà đầu tư cam kết tạo môi trường thuận lợi với giá thuê mặt bằng, dịch vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư dự án sản xuất, kinh doanh; đồng thời, gắn lợi ích kinh tế của chủ đầu tư với trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển công nghiệp bền vững của địa phương.

Trong quá trình xây dựng KCN Phú Xuân, UBND tỉnh xác định mục tiêu phát triển KCN với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo động lực phát triển vùng trung tâm, phía Bắc và phía Đông của tỉnh và góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế giữa Đắk Lắk với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung. KCN này nằm ở vùng trọng điểm về cà phê, hồ tiêu, điều, các loại cây ăn trái, cây nông sản ngắn ngày sẽ là lợi thế về nguyên liệu cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đến đầu tư dự án được hưởng nhiều chế độ ưu đãi như: được miễn thuế trong thời gian 4 năm đầu tiên kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong thời gian 9 năm tiếp theo; miễn thuế nhập khẩu hàng hóa làm tài sản cố định, nguyên vật liệu, linh kiện thực hiện dự án; đồng thời, hỗ trợ tư vấn miễn phí về thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư, tư vấn đầu tư xây dựng…

Phối cảnh tổng thể Khu công nghiệp Phú Xuân.    Ảnh: PDV
Phối cảnh tổng thể Khu công nghiệp Phú Xuân. Ảnh: PDV

Theo nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh, KCN Phú Xuân sẽ là địa điểm hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư lớn, trong đó tập trung vào các các dự án chế biến nông sản, thực phẩm tinh chế áp dụng công nghệ cao và không gây ô nhiễm môi trường, qua đó phát huy các lợi thế so sánh của địa phương.

Hiện đã có gần 20 doanh nghiệp trong và ngoài nước đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào KCN Phú Xuân. Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019 sắp tới, địa phương sẽ tổ chức mời các đại biểu, doanh nghiệp khảo sát thực địa tại KCN này.

Minh Thông


Ý kiến bạn đọc