Multimedia Đọc Báo in

Những nông dân 4.0 ở Quảng Hiệp

08:44, 05/07/2019

Trước đây, việc sử dụng máy vi tính kết nối mạng lướt website còn khá xa lạ với nông dân xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar). Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã chủ động học cách sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin, kiến thức về chăm sóc cây trồng, vật nuôi..., áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, mỗi khi cần tìm hiểu về giá cả thị trường hay kiến thức khoa học kỹ thuật, anh Nguyễn Chiến Thắng (thôn Hiệp Tiến) chỉ việc dùng điện thoại thông minh, hoặc máy vi tính để truy cập mạng Internet. Chỉ cần một vài thao tác click chuột đơn giản, anh Chiến đã nhanh chóng có được những thông tin mình cần.

Anh Trương Hoàng Trung (giữa) giới thiệu với cán bộ, hội viên nông dân về hệ thống tưới nước tự động của gia đình qua điện thoại.
Anh Trương Hoàng Trung (giữa) giới thiệu với cán bộ, hội viên nông dân về hệ thống tưới nước tự động của gia đình qua điện thoại.

Anh Thắng bắt đầu làm quen và sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin từ năm 2016. Những thông tin trên mạng đã giúp anh tích lũy ngày càng nhiều kiến thức về sản xuất nông nghiệp, từ đó ứng dụng hiệu quả vào mô hình kinh tế của gia đình. Với 3,5 ha đất canh tác cà phê, hồ tiêu, trước đây gia đình anh Thắng chủ yếu trồng, chăm sóc dựa trên kinh nghiệm nên dù cật lực chăm sóc mà năng suất cây trồng vẫn không cao.

Từ khi tiếp thu kiến thức qua việc sử dụng mạng Internet, anh đã biết áp dụng một số biện pháp phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng; kỹ thuật làm cành, bón phân cân đối cho cây cà phê, tiêu… nên vườn cây của gia đình anh phát triển tốt hơn, hạn chế được sâu bệnh và cho năng suất ngày càng tăng. Hiện nay, với 1.000/2.000 trụ tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh, mỗi năm anh Thắng thu được 4,5 tấn tiêu, sau khi đã trừ hết chi phí đầu tư gia đình cũng có được nguồn thu nhập đáng kể.

Tương tự, Internet cũng trở thành người bạn không thể thiếu đối với anh Trương Hoàng Trung (thôn Hiệp Hòa). Trước đây, để tưới cho 2 ha cà phê xen hồ tiêu của gia đình, anh Trung mất rất nhiều công sức. Qua tìm hiểu trên mạng Internet, năm 2014 anh Trung đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho vườn cây qua việc đóng, ngắt cầu dao. Năm 2018, anh được Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ 100% vốn lắp đặt thiết bị tưới nước bằng điện thoại thông minh. Anh Trung cũng là một trong những hộ dân đầu tiên ở địa phương áp dụng mô hình tưới nước tự động qua điện thoại.

Nhờ những kiến thức tìm hiểu được từ Internet, mô hình kinh tế của anh Thắng (bên trái) mang lại hiệu quả  kinh tế cao hơn hẳn.
Nhờ những kiến thức tìm hiểu được từ Internet, mô hình kinh tế của anh Thắng (bên trái) mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

Giờ đây, việc tưới nước cho cà phê, tiêu của gia đình anh Trung đã nhàn hơn rất nhiều. Mỗi lần tưới, anh chỉ cần bấm điện thoại điều khiển, tự động vườn cây được cung cấp đầy đủ nước. Đặc biệt, hệ thống này còn được anh sử dụng để bón phân cho cây trồng, phân bón được hòa tan trong một bể chứa và theo hệ thống ống dẫn tưới vào gốc cây. Anh Trung chia sẻ: “Áp dụng công nghệ tưới nước tự động qua điện thoại vô cùng tiện lợi. Bây giờ, dù có ở bất cứ nơi đâu, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội hay sang cả nước ngoài, chỉ cần có wifi thì tôi vẫn có thể tưới cho vườn cây, chứ không cần phải đến tận vườn để bật, tắt cầu dao điện như trước đây”. Bên cạnh đó, nhờ những kiến thức khoa học kỹ thuật tìm hiểu được từ Internet, mô hình kinh tế của gia đình anh Trung mang lại hiệu quả rõ rệt.

Nhận thấy được vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trong sản xuất, ngày càng có nhiều nông dân ở xã Quảng Hiệp tìm đến Internet. Nhiều hộ đã đầu tư mua máy vi tính, kéo mạng Internet về nhà để chủ động hơn trong việc khai thác thông tin về giá cả thị trường, kiến thức khoa học kỹ thuật… Ông Lê Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Hiệp cho biết: “Sử dụng Internet để phục vụ sản xuất được các hội viên, nông dân trên địa bàn xã đã thực hiện từ nhiều năm trước đây, tuy nhiên những năm gần đây mới phát triển mạnh, nhất là từ năm 2015 đến nay. Trong số hơn 1.800 hội viên hiện nay, có khoảng 70% hội viên đã biết sử dụng Internet để khai thác thông tin giá cả thị trường, tìm hiểu về khoa học kỹ thuật… Từ đó, việc áp dụng khoa học kỹ thuật của các hội viên, nông dân trên địa bàn được đẩy mạnh, nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao”.

Trung Dũng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động phòng, chống cháy, nổ từ cơ sở
Tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương luôn quan tâm và có những chỉ đạo sát sao, song nguy cơ tiềm ẩn do cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Để đề phòng cháy, nổ, thì việc quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân ngay từ cơ sở.