Multimedia Đọc Báo in

Phát hiện 2 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

16:09, 04/07/2019

Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) vừa lấy mẫu giám sát dư lượng thuốc BVTV trên các mẫu rau, củ, quả buôn bán tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột và phát hiện 2 mẫu rau quả có dư lượng thuốc BVTV, chiếm 20% tổng số mẫu được kiểm tra.

Cụ thể, Chi cục đã lấy ngẫu nhiên 10 mẫu thực phẩm gồm cà chua, xà lách, đậu ve, hành lá, mướp đắng, bắp sú, dưa chuột, cam, quýt tại các sạp hàng của người kinh doanh. Kết quả phân tích cho thấy 1 mẫu rau xà lách có hoạt chất Carbendazim với hàm lượng 13,19 mg/kg (>5mg/kg), 1 mẫu dưa chuột có dư lượng hoạt chất Ethoprophos với hàm lượng 0,27 mg/kg (>0.01mg/kg) lớn hơn giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV có trong thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Sản xuất rau an toàn tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột 
Sản xuất rau an toàn tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột

Việc lấy mẫu giám sát được thực hiện theo quy định nhằm điều chỉnh việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Do đó, Chi cục tập trung hướng dẫn, tuyên truyền người dân ở các vùng sản xuất rau, củ, quả sử dụng thuốc đúng kỹ thuật; đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tại những vùng sản xuất rau trọng điểm để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng thuốc BVTV không đúng nồng độ, liều lượng, không bảo đảm bảo thời gian cách ly… nhằm đảm bảo cung ứng ra thị trường nguồn thực phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Thanh Hường


Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2023
Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Rằm tháng Tám cũng là ngày Tết Trung thu hay còn gọi là Tết đoàn viên - một dịp lễ đặc biệt trong năm theo văn hóa của người Việt. Thời điểm này, thị trường phục vụ Tết Trung thu rất đa dạng. Công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa vì thế cũng được siết chặt để bảo vệ người tiêu dùng.