Multimedia Đọc Báo in

Thu nhập cao nhờ mô hình trồng xen cây ăn quả

09:58, 25/07/2019

Trồng xen các loại cây ăn quả trên một đơn vị diện tích đang được nhiều nông dân ở xã Quảng Tiến (huyện Cư M'gar) thực hiện để tăng thu nhập. Với mô hình phát triển kinh tế này, ông Nguyễn Đức Cang (SN 1973, thôn Tiến Đạt) đã trở thành triệu phú trên đồng đất của mình.

Từ 8 sào cà phê, tiêu do bố mẹ để lại, nhờ chăm chỉ làm lụng, ông Cang đã tích cóp mua thêm được 6 ha đất rẫy cà phê. Trên diện tích này, ban đầu ông Cang trồng tái canh 1 ha cà phê, chuyển đổi 1 ha cà phê già cỗi sang trồng mít và mãng cầu. Thấy giá cả hồ tiêu, cà phê khá bấp bênh trong khi cây ăn quả phát triển xanh tốt, ông Cang quyết  định chặt bỏ 4 ha cà phê, hồ tiêu già cỗi còn lại để phát triển mô hình trồng xen cây ăn quả.

Ông Nguyễn Đức Cang (bên phải) giới thiệu mô hình trồng xen cây ăn quả của gia đình cho khách tham quan.
Ông Nguyễn Đức Cang (bên phải) giới thiệu mô hình trồng xen cây ăn quả của gia đình cho khách tham quan.

Để phát triển mô hình trồng xen các loại cây ăn quả, ngoài tìm hiểu kỹ thuật  trên tivi, sách báo, ông Cang đi đến các nhà vườn uy tín ở TP. Buôn Ma Thuột để chọn mua những giống cây bảo đảm chất lượng. Ông Cang cho hay: “Mỗi loại cây ăn quả có cách chăm sóc riêng, hơn nữa vốn đầu tư ban đầu lớn để mua giống, phân bón và cần nhiều công sức  chăm sóc, mất ít nhất từ 2 - 3 năm mới bắt đầu cho thu hoạch, sau đó vốn đầu tư cho vườn cây sẽ thấp dần, lợi nhuận mới tăng lên. Tôi quyết định chọn trồng xen một số loại cây ăn quả ngắn ngày như: ổi, chanh dây, dứa, mít… để có vốn đầu tư chăm sóc các loại cây ăn quả dài ngày như bơ, sầu riêng...”.

Diện tích ổi trồng xen của gia đình ông Nguyễn Đức Cang (thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến) đang cho thu hoạch.
Diện tích ổi trồng xen của gia đình ông Nguyễn Đức Cang (thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến) đang cho thu hoạch.

Năm 2016, ông Cang đầu tư 120 triệu đồng phát triển mô hình chanh dây trên 1 ha, và thu được 400 triệu đồng ngay năm đầu tiên. Ông Cang dùng toàn bộ số tiền trên đầu tư trồng xen 500 cây mít Thái, hơn 500 cây sầu riêng dona da xanh, bơ, ổi, xoài, bưởi, dừa, quýt đường, dứa…trên 3 ha còn lạu. Hiện nay, một số loại cây ăn quả ngắn ngày trong vườn của gia đình ông Cang đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi tuần ông Cang bán 4 tạ mít Thái, thu được hơn 10 triệu đồng; 4 tạ chanh dây thu về gần 2 triệu đồng và hàng chục kg ổi, dứa, quýt đường, xoài… Các loại trái cây này đều được thương lái đến tận vườn thu mua, không cần tìm đầu ra. Với mô hình trồng xen cây ăn quả, gia đình ông Cang đã tạo việc làm ổn định cho 4 lao động địa phương với thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, mô hình trồng xen cây ăn quả của gia đình ông Cang đang phát triển ổn định. Thu nhập của gia đình ông cao hơn nhiều so với trồng thuần cà phê, hồ tiêu. Liên tục nhiều năm gần đây, ông Cang được tuyên dương là hội viên hội nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Quảng Tiến.

Thùy Dung


Ý kiến bạn đọc


(Video) Sôi nổi khí thế làm việc đầu năm
Sau những ngày vui Xuân đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi, nghiêm túc, với quyết tâm năm mới thắng lợi mới.
Trang tin địa phương