Multimedia Đọc Báo in

Nông dân Ea Súp lo lắng vì năng suất và giá ngô thấp

08:29, 03/09/2019

Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Ea Súp cho biết, vụ hè thu năm nay, toàn huyện gieo trồng được gần 4.000 ha ngô, tập trung chủ yếu tại các xã Cư M’lan 600 ha, Ea Rốk 650 ha, Ea Lê 320 ha, thị trấn Ea Súp 550 ha… Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi nên sản lượng ngô bị giảm mạnh so với với niên vụ trước.

Theo nông dân trồng ngô ở huyện Ea Súp, sản lượng ngô năm nay chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ bởi vào thời điểm ngô phơi màu thì nắng nóng kéo dài ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn khiến trái không to, hạt ngô không đều. Nhiều diện tích ngô do ảnh hưởng của thời tiết nên xuất hiện tình trạng ngô ra 3 trái dẫn đến sản lượng thấp. Đến thời kỳ ngô chuẩn bị thu hoạch thì lại có mưa kéo dài nên xuất hiện hạt ngô bị nấm mốc và mọc mầm; năng suất ngô giảm hẳn, ước chỉ đạt từ 3 - 3,5 tấn/ha, giảm khoảng 1 - 1,5 tấn/ha so với vụ trước. Bên cạnh đó, giá ngô đang giảm mạnh, từ mức 3.800 - 4.000 đồng/kg thời điểm đầu vụ đến nay chỉ còn 2.800 - 3.000 đồng/kg đối với ngô tươi, giảm 800 - 1.000 đồng/kg.

Thương lái cân ngô vừa thu mua.
Thương lái cân ngô vừa thu mua.

Năng suất thấp, giá cũng thấp khiến nhiều nông dân lo lắng. Như gia đình chị Nguyễn Thị Nhung (thị trấn Ea Súp) đang băn khoăn không biết làm thế nào với hơn 2 ha ngô lai của gia đình đã tới thời kỳ thu hoạch. Bởi lẽ, thu hoạch về phải chấp nhận bán giá thấp vì không thể phơi khô chờ giá lên khi thời tiết đang chuyển mưa nhiều; còn nếu không thu hoạch cứ để phơi trên cây thì nấm mốc phát sinh, hạt rất dễ nảy mầm ảnh hưởng đến chất lượng ngô thương phẩm. Tính theo giá hiện nay, với 2 ha ngô, gia đình chị chỉ có thể thu được hơn 15 triệu đồng, thấp hơn hẳn so với mọi năm trong khi đó nếu trừ chi phí sản xuất chi trả cho các đại lý, cơ sở thu mua khi ứng trước giống, phân bón, thuốc trừ sâu… thì gia đình chị chẳng còn lãi bao nhiêu. Tương tự như chị Nhung, gia đình chị Nguyễn Thị Hoài (thôn 6, thị trấn Ea Súp) vừa thu hoạch xong 3 ha ngô song chưa biết nên bán hay để lại do giá quá thấp, ngô lại khó bảo quản vì không có máy sấy trong khi mưa nhiều không phơi được.

Theo nhận định, giá ngô sẽ tiếp tục xuống thấp do mưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng trái. Kèm theo đó mưa lớn khiến cho các tuyến đường lưu thông vào các xã bị hư hỏng nặng, dẫn đến việc các thương lái hạ giá mua để bù vào chi phí thuê xe chở ra. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi khiến nhu cầu sử dụng ngô làm thức ăn trong chăn nuôi giảm cũng là nguyên nhân khiến giá ngô xuống thấp.

Trang Vũ


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin: “Quả ngọt” từ xuất khẩu lao động
Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Cư Kuin đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để nhiều người dân trên địa bàn tham gia lao động tại các quốc gia có nhu cầu cao về lao động, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.