Multimedia Đọc Báo in

Giám đốc 9X làm kinh tế giỏi

09:03, 01/10/2019

Anh Hoàng Biên Phòng (29 tuổi, dân tộc Tày), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp thanh niên Trường Thịnh là gương mặt tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần cổ vũ phong trào thanh niên lập nghiệp ở địa phương.

Gia đình anh Phòng vốn ở Cao Bằng, vào lập nghiệp tại thôn 14, xã Ea Pil (huyện M’Đrắk) từ đầu những năm 1990. Sau nhiều năm khai hoang, sản xuất, đến nay gia đình anh đã có 20 ha đất sản xuất, trong đó có 15 ha đất trồng cao su, 1,5 ha nhãn, ruộng lúa 2 ha và 1 ha đào ao thả cá. Sau khi trừ chi phí sản xuất, bình quân mỗi năm gia đình anh có thu nhập 400 - 500 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động địa phương.

Anh Hoàng  Biên Phòng (bên phải)  tại buổi lễ ra mắt Hợp tác xã  Thương mại và  Dịch vụ nông nghiệp thanh niên  Trường Thịnh do anh làm Giám đốc.
Anh Hoàng Biên Phòng (bên phải) tại buổi lễ ra mắt Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp thanh niên Trường Thịnh do anh làm Giám đốc.

Không chỉ phát triển kinh tế từ mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình, anh Phòng còn tìm tòi các mô hình hay áp dụng vào điều kiện thực tế tại địa phương. Năm 2017, nhận thấy nguồn nguyên liệu nông sản tại xã Ea Pil khá dồi dào, nhất là đậu đỗ, gạo nếp... trong khi trên thị trường các sản phẩm bánh kẹo chủ yếu là từ các nơi khác nhập về, giá thành cao, chất lượng chưa đảm bảo, anh Phòng quyết định đi học hỏi cách sản xuất bánh nướng tại các cơ sở lớn ở trong và ngoài tỉnh, mua sắm máy móc và thành lập cơ sở sản xuất bánh nướng Khánh An. Cơ sở của anh làm ra sản phẩm bánh nướng từ các nguyên liệu chính như đường, bột mỳ đậu, bột nếp, hương vị... đều là nông sản địa phương.

Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, cơ sở không sử dụng chất bảo quản nên các loại bánh có hạn sử dụng ngắn (từ 10 - 15 ngày), chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng, hoặc làm theo đợt cao điểm mùa lễ, Tết... Sản phẩm đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Từ khi thành lập đến nay, cơ sở sản xuất bánh nướng Khánh An tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Không dừng lại ở đó, năm 2018, nhận định xã Ea Pil là địa phương có lợi thế phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp theo hướng công nghệ cao với diện tích cây ăn quả khoảng 315 ha, vùng mía nguyên liệu cho các nhà máy đường 2.570 ha, anh Phòng cùng với bạn bè hợp tác thành lập HTX Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp thanh niên Trường Thịnh do anh làm Giám đốc với 12 thành viên là thanh niên đang sinh sống tại xã Ea Pil. HTX đăng ký hoạt động trên 21 lĩnh vực, chủ yếu là cung cấp các dịch vụ, vật tư nông nghiệp, xây dựng, hỗ trợ khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, vận chuyển nông sản…

Từ tháng 8-2018, HTX đã có đủ giấy phép hoạt động, có con dấu, logo, mã số riêng, có bộ máy quản lý theo Luật HTX, hoạt động trên nguyên tắc: Tự nguyện, bình đẳng, dân chủ, công khai, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi; hợp tác và phát triển. Các thành viên được HTX cung ứng sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mua trực tiếp từ các đơn vị cung ứng uy tín, bảo đảm chất lượng. Với tổng vốn lưu động trên 1,1 tỷ đồng, diện tích vùng nguyên liệu 20 ha trồng cây ăn trái như nhãn, vải, bưởi da xanh, cam quýt..., HTX được đánh giá là bước phát triển mới nhằm từng bước hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn xã, phát huy tối đa nguồn lực tại chỗ như vốn đất đai, sở trường của thanh niên.

Không chỉ năng động, sáng tạo, làm kinh tế giỏi, anh Hoàng Biên Phòng còn tích cực tham gia công tác xã hội. Anh hiện là Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Ea Pil, Phó Trưởng Công an xã.

Thu Nguyệt


Ý kiến bạn đọc


Bức tranh kinh tế - xã hội năm 2021: Những gam màu sáng
Năm 2021 đã khép lại với bộn bề gian khó, thách thức khi dịch COVID-19 kéo dài tác động tiêu cực đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng với sự chung sức, đồng lòng, sự thích ứng, linh hoạt trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, sự vào cuộc, phối hợp, chung tay của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện “mục tiêu kép”, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, ghi nhận những gam màu sáng trong bối cảnh khó khăn bao trùm.