Multimedia Đọc Báo in

Nông dân Ea Súp giúp nhau phát triển kinh tế

06:14, 14/09/2020

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân huyện Ea Súp chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Tương trợ cùng phát triển

Hội Nông dân huyện Ea Súp hiện có 12.339 hội viên sinh hoạt tại 10 cơ sở hội, với 145 chi hội thôn, buôn, tổ dân phố. Giai đoạn 2015 - 2020, Hội có hơn 13.750 lượt hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, có mức thu nhập từ 50 triệu đồng đến 1 tỷ đồng trở lên/năm. Những hội viên khá, giàu luôn tích cực giúp đỡ các hộ khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Hộ ông Võ Thiện Thuật (thôn 1, xã Ia Jlơi) phát triển kinh tế từ kinh doanh, chăn nuôi, trồng cây ăn trái, mỗi năm thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng. Mức thu nhập này chưa phải là cao so với nhiều gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương nhưng so với mặt bằng chung thì thuộc diện khấm khá. Với nhận thức đó, hằng năm ông nhận giúp đỡ 2 hộ nghèo về vốn, khoa học kỹ thuật để họ vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ cho người dân vay vốn không tính lãi với tổng số tiền gần 900 triệu đồng. Còn gia đình bà Đàm Thị Nhảy (thôn 1, xã Cư Kbang) sau khi được chính quyền, đoàn thể hỗ trợ vươn lên thoát nghèo đã tiếp tục giúp những hộ khó khăn. Nhờ chịu khó tăng gia sản xuất từ mô hình chăn nuôi tổng hợp mà mỗi năm gia đình bà Nhảy thu lãi gần 100 triệu đồng. Hằng năm, bà hỗ trợ 1 hộ nghèo vươn lên, cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi 30 triệu đồng.

Diện tích cây ăn quả tại huyện Ea Súp đang  phát triển mạnh.
Diện tích cây ăn quả tại huyện Ea Súp đang phát triển mạnh.

Từ phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cùng với sự sẻ chia kịp thời của những hội viên nông dân tại địa phương mà nhiều hộ nghèo nay đã có vốn để phát triển kinh tế, cuộc sống ngày càng được cải thiện.

Nắm bắt lợi thế

Theo xu hướng sản xuất của ngành nông nghiệp, nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2019, toàn huyện Ea Súp có 67 trang trại, trong đó 25 trang trại trồng trọt, 31 trang trại chăn nuôi, 11 trang trại tổng hợp, không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Bên cạnh đó, nhiều nông hộ còn nhạy bén nắm bắt thị trường để phát triển nhiều mô hình kinh tế mới như trồng cây cảnh, nuôi ong… cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, Hội Nông dân huyện Ea Súp có 67 tập thể, 55 cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân.

Để tạo bước đệm hỗ trợ hội viên, Hội Nông dân huyện đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 104,3 tỷ đồng, thông qua 76 tổ vay vốn và tiết kiệm cho 3.270 nông hộ vay. Bên cạnh đó, Hội còn tín chấp 271 tấn phân bón các loại, 4.020 cây giống, 1.120 con giống với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng góp phần giúp nông dân có điều kiện đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập.

Mô hình trồng cà tím đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Ea Súp.
Mô hình trồng cà tím đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Ea Súp.

Địa bàn huyện Ea Súp có địa hình khá bằng phẳng, đất đai không màu mỡ với hai nhóm đất chính là đất đỏ vàng và đất xám bạc màu, không thể phát triển mạnh các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu… như các địa phương khác. Chính vì vậy, Hội Nông dân huyện chú trọng công tác khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao khoa học kỹ thuật và dạy nghề về phát triển trồng lúa, cây ăn trái, chăn nuôi… thành lập câu lạc bộ khuyến nông, câu lạc bộ IPM (phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp) thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia. Đặc biệt, Hội còn triển khai 8 dự án phát triển sản xuất, chăn nuôi gà, trồng cây ăn trái với kinh phí 370 triệu đồng giúp 34 hội viên tham gia và hưởng lợi trực tiếp từ dự án.

Thùy Dung


Ý kiến bạn đọc


Nguy cơ mất an toàn hồ đập trong mùa mưa bão
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 62 hồ, đập, thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp cần được sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí, những công trình này chưa được sửa chữa kịp thời, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết có những diễn biến bất thường như hiện nay.