Multimedia Đọc Báo in

Làm kinh tế với mô hình kết hợp nuôi tắc kè và dế

06:47, 27/10/2020

Đầu năm 2019, anh Nguyễn Văn Tài (SN 1972), ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar) ra Hà Nội tìm mua 60 con tắc kè giống thương phẩm về nuôi sinh sản. Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm, sau vài tháng nuôi, nhiều con bị chết do mắc bệnh.

Thất bại nhưng không bỏ cuộc, anh Tài tìm tới trang trại nuôi tắc kè ở các huyện lân cận để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tham khảo thêm kiến thức trên sách báo... Cuối năm 2019, anh dành thời gian học hỏi về kỹ thuật chăm sóc vật nuôi tại một trang trại nuôi tắc kè ở huyện Ea Kar, rồi quyết định mua gần 100 con giống về gây nuôi sinh sản. Anh Tài chia sẻ: “Quy mô nuôi ban đầu chỉ 10 m2; đến năm 2020 gia đình tôi đã đầu tư xây dựng tăng quy mô lên 50 m2. Hiện gia đình tôi đang nuôi hơn 400 con tắc kè, gồm cả con giống và thương phẩm, lúc nhiều nhất lên đến 500 con”. Giá tắc kè thương phẩm từ 150.000 – 250.000 đồng/con tuỳ theo trọng lượng, khách hàng mua chủ yếu về gây nuôi sinh sản hoặc làm dược liệu. Thị trường tiêu thụ mở rộng sang các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh...

 

Anh Tài kiểm tra trọng lượng  tắc kè (ảnh nhỏ) và đàn dế nuôi.
Anh Tài kiểm tra trọng lượng tắc kè và đàn dế nuôi.

Anh Tài cho biết, nuôi tắc kè đòi hỏi quy trình chăm sóc nghiêm ngặt như thức ăn sạch, chuồng trại thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên, chuồng mát mẻ. Hằng tuần phải phun thuốc sát trùng và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tắc kè không bị bệnh ngoài da, bệnh tiêu hóa. Mùa sinh sản của tắc kè từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Mỗi lứa một cá thể mẹ sinh sản từ 6 - 8 quả trứng, sau 2 - 3 tháng thì trứng nở; chúng đẻ liên tục trong nhiều năm. Kinh nghiệm khi nuôi tắc kè là ngoài việc cung cấp đủ thức ăn, nước uống, cần phải chú ý ghép đàn theo tỷ lệ 1 đực với 4 cái/chuồng nuôi để tắc kè sinh sản tốt và nhân đàn nhanh. Ngoài bán con giống và tắc kè thương phẩm, thời gian tới, anh Tài dự định xây dựng nhà xưởng chế biến tắc kè thành các sản phẩm như cao tắc kè, bột tắc kè khô, rượu tinh chất tắc kè…

Anh Tài đã nuôi dế mèn để chủ động nguồn thức ăn cũng như phòng dịch bệnh cho tắc kè, vừa tiết kiệm chi phí. Anh làm chuồng nuôi dế bằng cách đóng các thùng bọc ni lông với diện tích 1,2 x 2,4 m; bên trong dựng các khay xốp làm nơi trú ngụ cho dế. Từ 2 thùng nuôi thử nghiệm, đến nay anh Tài đã mở rộng lên 20 thùng nuôi dế. Thức ăn cho dế chủ yếu là lá sắn, bắp cải, bí ngô... Ngoài làm thức ăn cho tắc kè, anh Tài còn bán dế thương phẩm, 20 thùng nuôi sau 45 ngày sẽ cho thu hoạch khoảng 50 - 60 kg dế thương phẩm được anh bán với giá 150.000 đồng/kg.

Hiện nay mô hình nuôi tắc kè kết hợp nuôi dế thương phẩm mang lại cho gia đình anh thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Đoàn Dũng


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.