Multimedia Đọc Báo in

Nông dân Ea M'droh đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

06:18, 12/01/2021

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng, nhiều nông dân ở xã Ea M’droh (huyện Cư M’gar) đã nâng cao được thu nhập, ổn định cuộc sống và tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Những năm qua, xã Ea M’droh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT), đưa các cây, con giống mới vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng.

Đồng thời, xã đã thực hiện lồng ghép các chương trình khuyến nông để hỗ trợ bà con về cây giống, vật tư phục vụ sản xuất từ nguồn ngân sách và các chương trình mục tiêu quốc gia; tạo điều kiện để các hộ dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện...

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã góp phần gia tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác ở địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Toàn xã hiện chỉ còn 132 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 7,3%), thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm (tăng hơn 2 lần so với năm 2015).

Chị Bàn Mùi Khe chăm sóc vườn cà phê.
Chị Bàn Mùi Khe chăm sóc vườn cà phê.

Đặc biệt, nhiều hộ dân đã thay đổi cách thức làm ăn, từ trồng cây ngắn ngày thu nhập thấp sang trồng cây công nghiệp như: cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả...; xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng đa canh, đa con, áp dụng KHKT để phát triển sản xuất… mang lại hiệu quả cao.

Đơn cử như gia đình chị Bàn Mùi Khe (thôn Đại Thành), cách đây hơn 7 năm đã mạnh dạn chuyển đổi 3 ha đất trồng ngô, sắn của gia đình sang trồng cà phê. Dù chất đất xấu nhưng nhờ biết đưa giống mới vào trồng, kết hợp với chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hợp lý nên vườn cây của gia đình chị phát triển xanh tốt, cho năng suất cao (đạt bình quân 2,5 - 3 tấn cà phê/ha). Chưa hết, chị Khe còn tìm hiểu và đưa thêm cây điều, hồ tiêu, bơ vào trồng xen trong vườn cà phê. Việc trồng xen này không chỉ có tác dụng che nắng, chắn gió, giữ ẩm cho cây trồng chính mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể, tổng thu nhập của gia đình chị hiện đạt khoảng 100 triệu đồng/năm sau khi đã trừ hết các chi phí đầu tư, cao hơn rất nhiều so với trồng hoa màu trước đây. Kinh tế phát triển, chị có điều kiện nuôi dạy con cái học hành, xây dựng được nhà cửa kiên cố.

Chị Nông Thị Thu chăm sóc đàn gà.
Chị Nông Thị Thu chăm sóc đàn gà.

Hay như gia đình chị Nông Thị Thu (ở buôn Cuôr) dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương đã lựa chọn phát triển mô hình nuôi gà Mông. Khu vực chăn nuôi của gia đình chị có quy mô 1 ha, chia làm 3 khu nuôi và gà được nuôi theo hình thức bán chăn thả… Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, thiết lập chế độ dinh dưỡng và có biện pháp phòng bệnh phù hợp ở từng độ tuổi nên đàn gà của gia đình chị ít mắc bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau 4,5 - 5 tháng nuôi, gà đã có thể xuất bán ra thị trường, trọng lượng đạt bình quân từ 1,2 - 1,6 kg/con, với giá bán đạt 110.000 đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với giống gà ta... Hiện nay, bình quân mỗi năm gia đình chị Thu xuất bán ra thị trường trên 20.000 con gà các loại, mang lại cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm; ngoài ra còn thu được hàng chục triệu đồng từ bán phân gà. Không chỉ có thu nhập cao và ổn định, trang trại gà của gia đình chị Thu còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương.

Nguyễn Trung


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Kế hoạch phát triển đảng viên năm 2024 của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk
Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 199-KH/TU, ngày 23/1/2024 về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 6/12/2023 của Tỉnh ủy đối với công tác phát triển đảng viên năm 2024.