Multimedia Đọc Báo in

Thu nhập cao từ trồng đa cây kết hợp chăn nuôi dê

06:26, 07/07/2021

Gia đình anh An Văn Sâm rời quê hương Hải Dương đến lập nghiệp tại thôn 5b, xã Ea Hiao (huyện Ea H’leo) từ năm 1998.

Thời gian đầu, cũng như nhiều hộ dân quanh vùng, anh Sâm chỉ trồng độc canh cây cà phê nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau thời gian tìm hiểu, tham gia các lớp tập huấn mô hình trồng xen canh hồ tiêu vào vườn cà phê, anh Sâm quyết định áp dụng trồng xen 1.000 trụ tiêu trên 3 ha cà phê hiện có; tuy nhiên, khi tiêu đến kỳ cho thu hoạch thì lại bị bệnh chết hàng loạt. Không nản chí, anh đã nhổ toàn bộ trụ tiêu và mua giống sầu riêng, bơ về tiếp tục trồng thay thế tiêu đã chết.

Vợ chồng anh Sâm  và hội viên  Hội  Nông dân xã Ea Hiao trao đổi về kinh nghiệm chăn nuôi.
Vợ chồng anh Sâm và hội viên Hội Nông dân xã Ea Hiao trao đổi về kinh nghiệm chăn nuôi. 

Hiện nay, với 3 ha đất, anh Sâm trồng cà phê xen với 200 cây sầu riêng Ri6 và Dona (trong đó có 100 cây đã cho thu bói năm đầu tiên), 300 cây bơ kinh doanh giống 034 và 150 cây bơ booth đã cho thu hoạch năm thứ hai đạt năng suất cao.

Anh Sâm chia sẻ: “Trồng nhiều loại cây trên cùng một diện tích giúp chia sẻ rủi ro nếu một loại nông sản nào đó mất giá; đồng thời giúp gia đình tiết kiệm được công chăm sóc, phân bón, vì vậy, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn gấp 2 - 3 lần so với trước. Mỗi năm, vườn cà phê xen sầu riêng và bơ đã mang lại cho gia đình anh nguồn thu hơn 300 triệu đồng”.

Chưa dừng lại ở đó, nhận thấy chăn nuôi dê đầu tư chi phí ít mà hiệu quả kinh tế khá cao, đồng thời còn tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn như: lá gòn, lá keo dầu, lá bơ, mít, cỏ và có thêm nguồn phân chuồng bón cho các loại cây nông nghiệp..., năm 2014 anh Sâm quyết định mua 11 con dê giống trị giá gần 70 triệu đồng về nuôi. Nhờ tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi, tuân thủ các biện pháp phòng trừ dịch bệnh nên đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm gia đình anh xuất bán ra thị trường từ 60 - 80 con dê thịt và dê giống, thu được hơn 100 triệu đồng.

Vườn cây xen canh của gia đình anh An Văn Sâm.
Vườn cây xen canh của gia đình anh An Văn Sâm.

Gia đình anh Sâm đang dự tính mở rộng quy mô chuồng trại để tiếp tục nhân đàn dê. Mô hình kinh tế đa cây kết hợp chăn nuôi của gia đình anh Sâm thời gian qua được nhiều nông dân địa phương tìm đến tham quan, học hỏi. Vợ chồng anh luôn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con địa phương.

Hoài Nam


(Video) Khí thế Tháng Thanh niên
Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực, qua đó khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên.