Multimedia Đọc Báo in

Những suất cơm tình nguyện

11:02, 05/07/2014

Để tiếp sức cho sĩ tử trong mùa thi đại học này, lực lượng sinh viên tình nguyện được phân chia thành nhiều đội hình như đội hình tiếp sức, tư vấn, đội hình xe thồ để tiếp sức, tư vấn, hướng dẫn về địa điểm thi, nhà trọ giá rẻ, miễn phí… Và có một đội hình nữa mà ít người được chứng kiến những hoạt động cụ thể của các bạn là đội hình hậu cần.

3 giờ sáng tại Nhà hàng Bamboo nằm trên đường Y Wang, phía sau Trường Đại học Tây Nguyên, khoảng 20 sinh viên tình nguyện đang tất bật cùng với các nhân viên, đầu bếp của nhà hàng chuẩn bị nấu ăn phục vụ phụ huynh và thí sau ngay sau buổi thi đầu tiên của đợt 1. Con số 450 suất ăn kể cũng không phải nhỏ đối với những phụ bếp không chuyên này. Biết vậy nên đội trưởng đội hầu cần Nguyễn Trung Đức phải thông báo cho các bạn trong đội có mặt từ rất sớm, phân công thành từng nhóm phụ trách các phần việc. Một nhóm thì nấu canh, nấu cơm, nhóm thì nhặt rau, làm cá, rửa thực phẩm còn công đoạn ướp và chế biến thì được sự trợ sức của đầu bếp nhà hàng. Ai nấy đều nhanh tay, khẩn trương và chủ động tìm việc để làm. Nhóm trưởng hậu cần 1 Lê Huỳnh Thanh Thuý không đứng yên được nửa phút. Quần xắn đến đầu gối, Thuý tất tả đi quán xuyến, đôn đốc, nhắc nhở từng nhóm công việc. Khi nghe Thuý hô to: “Mình đang cần 6 bạn nữ để cắt dưa leo, ai rảnh, xung phong?”. Lập tức những cánh tay giơ lên, và chỉ chờ có thế, Thuý nhanh chóng đưa dụng cụ và hướng dẫn cho các bạn.

a
Các bạn sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Tây Nguyên đang nhanh tay đóng từng hộp cơm tại nhà hàng Bamboo, để phục vụ miễn phí thí sinh và phụ huynh

 Vất vả, lo lắng nhất của đội hậu cần có lẽ là phần nấu cơm. Tưởng dễ mà lại không đơn giản vì nấu một lúc 450 suất ăn, không có nồi chuyên dụng để có thể nấu một lúc cho đủ. Hơn nữa, nấu nhiều không khéo cơm sẽ bị sống. Vậy là, cùng với nồi xoang của nhà hàng Bamboo, đội trưởng Nguyễn Trung Đức phải huy động đến cả những chiếc nồi nấu cơm gia đình của các bạn có nhà ở gần trường. Nhưng kẹt nhất là đang nấu cơm thì điện của nhà hàng bị mất. Ngay lập tức, một số bạn nam nhanh nhẹn chạy sang nhà dân ở gần đó xem có điện không, rồi chia nhau khệ nệ khênh từng nồi cơm sang cắm nhờ.

Cuối cùng thì những nồi cơm nóng hổi cũng “ra lò”. Công đoạn đóng hộp với các món ăn thơm ngon có lẽ là phần hấp dẫn và vui nhất khi được nhìn thấy thành quả lao động. Dù phải thức khuya, dậy sớm, tất bật với đủ công việc nhưng gương mặt bạn nào cũng rạng ngời, trên môi ai cũng nở nụ cười thật tươi, tiếng nói cười ríu rít.   

a
Những hộp cơm thơm ngon, nóng hổi đã được đóng gói chu đáo để chuẩn bị đưa đến các địa điểm thi trước khi kết thúc giờ thi 

Anh Bùi Ngọc Vũ, chủ nhà hàng Bamboo, đảm nhiệm phần “chân chạy” lo liệu khâu mua bán thực phẩm chia sẻ: “Tham gia chương trình tiếp sức mùa thi, nhà hàng phục vụ miễn phí các suất ăn. Và thú thực để có được những hộp cơm kịp thời đến tay phụ huynh và thí sinh sau giờ thi, mình và nhân viên nhà hàng cũng như các bạn sinh viên tình nguyện gần như phải thức trắng. Mệt nhưng vui! Mình cũng từng là sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên và mỗi dịp như thế này, mình như được sống lại không khí của những ngày tình nguyện…”. Còn đầu bếp của nhà hàng, anh Trần Quang Hiếu, dù phải đứng bên bếp cả 4 đến 5 giờ đồng hồ để nấu ăn, mồ hôi nhễ nhại nhưng anh vẫn cười rất tươi và thường nhẹ nhàng nhắc các bạn sinh viên chia thức ăn rồi đóng hộp sao cho thật đều, thật khéo…

Đàm Gia  


Ý kiến bạn đọc