Multimedia Đọc Báo in

Bếp cơm từ thiện Hồng Liên-địa chỉ thân quen của người nghèo

08:51, 14/08/2017

Gần 2 năm trở lại đây, cứ vào chủ nhật hằng tuần, mùng 1 và 15 (âm lịch) hằng tháng, Bếp cơm từ thiện Hồng Liên lại đỏ lửa nấu các món chay phát cho những người nghèo, người già neo đơn, đặc biệt là bệnh nhân nghèo và người nhà tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Là người đứng ra tổ chức Bếp cơm từ thiện Hồng Liên, Thầy Thích Thiện Đắc (Trụ trì Tịnh thất Hồng Liên, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết, xuất thân là trẻ mồ côi, khó khăn trăm bề nên Thầy thấu hiểu được sự vất vả, cơ cực của những hoàn cảnh nghèo. Chính vì vậy, ngày 19-3-2016 Thầy tổ chức bếp cơm từ thiện phục vụ cơm chay miễn phí góp phần san sẻ bớt khó khăn cho những người nghèo. Lúc bếp cơm mới tổ chức chỉ có hơn 10 tình nguyện viên tham gia, sau 2 năm đã lên đến hơn 50 tình nguyện viên chính thức, chủ yếu là học sinh, sinh viên và người cao tuổi… Tiếng lành đồn xa, hiện nay bếp cơm không những được các mạnh thường quân hỗ trợ thêm kinh phí, gạo, dầu ăn… mà còn được một số tiểu thương ở chợ hỗ trợ thêm các loại rau củ, chung tay cùng bếp cơm để giúp đỡ nhiều người hơn nữa.

Thầy Thích Thiện Đắc chuẩn bị cho bữa cơm từ thiện.
Thầy Thích Thiện Đắc chuẩn bị cho bữa cơm từ thiện.

Vào ngày chủ nhật hằng tuần, bếp cơm nấu 600 – 700 suất, các ngày mùng 1, 15 hằng tháng nấu 1.300 – 1.500 suất cơm chay. Do phải chuẩn bị số lượng suất cơm lớn, các tình nguyện viên đã phải lên thực đơn, đi chợ mua các thực phẩm cần thiết và chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ buổi chiều hôm trước. Đến 7 giờ sáng hôm sau, các tình nguyện viên có mặt tại Tịnh thất Hồng Liên để tổ chức chế biến thức ăn, nấu nướng, sau đó nhanh chóng bố trí thành một đội hình để chia khẩu phần cơm, gói ghém vào hộp cẩn thận. Mỗi suất cơm kèm theo một túi canh xếp gọn gàng đặt bên trong túi bóng. Đến khoảng 10 giờ 30, các tình nguyện viên vận chuyển đến 3 địa điểm: vòng xoay gần cổng chính Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi, Bệnh viện Tâm thần để tận tay phát cho người nghèo.

Ông Y Quyên Niê Kđăm (xã Đắk Liêng, huyện Lắk) có con trai nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh 3 tháng nay. Nhà xa, kinh tế khó khăn, vợ chồng ông phải thay phiên nhau túc trực tại bệnh viện chăm con nên cuộc sống chật vật hơn. Mỗi lần nhận được suất cơm miễn phí từ bếp cơm từ thiện, ông bớt đi được một phần chi phí ở thành phố đắt đỏ để có thêm động lực vượt qua thời kỳ khó khăn. Một trường hợp khác, bà Thái Văn Thứ (huyện Buôn Đôn) thường dắt xe đạp chở thanh long, sầu riêng trong vườn nhà bán rong trên phố. Gia đình nghèo, chỉ có 2 vợ chồng già, tất cả kinh tế phụ thuộc vào vài ba thứ quả bà mang bán. Cầm suất cơm còn nóng hổi trên tay, bà Thứ khăng khăng đòi gửi lại cân thanh long bà chở đi bán, vì bà không có tiền mua cơm. Khi được các tình nguyện viên giải thích bà hiểu ra và vui vẻ nhận cơm…

Không chỉ góp phần làm ấm lòng nhiều người nghèo tại TP. Buôn Ma Thuột, Thầy trụ trì Tịnh thất Hồng Liên cùng các tình nguyện viên của bếp cơm cũng thường xuyên tổ chức nấu ăn miễn phí tại các trung tâm bảo trợ xã hội; đến tận nơi thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện trong tỉnh nhằm tiếp sức cho họ vượt qua khó khăn.

Thùy Dung


Ý kiến bạn đọc