Multimedia Đọc Báo in

Hạt sen - vị thuốc quý

14:46, 09/08/2014
Hạt sen (liên nhục) có vị ngọt, sáp (làm cho chặt lại, kín lại), tính bình. Có tác dụng chữa di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, kém ăn, chữa khát do sốt cao, mất nước.

Liều dùng: 6-12g mỗi ngày, dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

*Chữa mất ngủ: Hằng ngày, nấu chè ăn vào buổi chiều hoặc buổi tối (dùng hạt sen tươi thì càng tốt).

 *Chữa phụ nữ hay bị sảy thai: Hạt sen 1kg, bỏ vỏ ngoài và tim, củ mài (hoài sơn) 5kg tươi hoặc 2kg khô, hai thứ cùng sao vàng hạ thổ, tán mịn, viên với hồ nếp to bằng hạt nhãn. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 10 viên vào lúc bụng đói.                                                       

*Chữa trẻ em tiêu chảy kéo dài, gầy yếu, kém ăn: Hạt sen sấy khô, gạo tẻ rang vàng, hai thứ liều lượng bằng nhau (khoảng 150-200g) tán bột. Mỗi ngày cho ăn 6-8g vào lúc đói.                                                                        *Chữa trẻ con khát nóng: Hạt sen 20g, bèo cái 2 cây, gừng tươi 2 lát, đổ 1 tô nước đun kỹ, cho uống thay nước chè.

*Chữa di tinh, đái đục: Hạt sen 100g (bỏ vỏ, bỏ tim) sao vàng, bạch linh 20g. Hai thứ cùng tán bột, uống với nước lọc vào lúc gần đi ngủ. Mỗi lần 1 thìa cà phê.

*Chữa thiếu máu, ít ngủ, kém ăn: Hạt sen hầm với thịt ba chỉ, ăn hàng tuần liền.

*Chữa lòi dom: Hạt sen 50g tẩm rượu để khô, sao vàng, nấu chung với núm đuôi lợn (đoạn một sát đuôi, lấy 15-20cm) thật kỹ, thêm tí muối. Ăn vào buổi sáng, cứ vài ba ngày ăn 1 lần; sau 5 lần sẽ thấy hiệu nghiệm.

Lương y Lương Thị Hồng Đào


Ý kiến bạn đọc